Bán rẻ 5.000m2 đất vàng Lê Duẩn: UBND TP bị doanh nghiệp ‘lật kèo’


18:49 16/05/2018 |

Liên quan đến những sai phạm về việc bán rẻ 5.000m2 đất vàng Lê Duẩn, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thừa nhận có sai sót trong việc phê duyệt dự án.

bán rẻ 5.000m2 đất vàng
UBND TP bị doanh nghiệp ‘lật kèo’ trong vụ bán rẻ 5.000 m2 đất vàng Lê Duẩn.

Thanh tra Chính phủ vừa kết luận việc cho thuê đất vàng 8-12 Lê Duẩn vi phạm các quy định của Nhà nước và chỉ ra trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015.

Về vấn đề này, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thừa nhận đã có sai sót trong việc phê duyệt dự án trên đất vàng 8 - 12 Lê Duẩn quận 1, dẫn đến việc Công ty Kinh Đô thâu tóm dự án. Đồng thời ông cũng thừa nhận thiếu kiểm tra giám sát nên không nắm được các đơn vị dưới thực hiện đã đúng chuẩn hay chưa.

Về chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao và căn hộ thương mại cao cấp tại khu đất vàng 8 - 12 Lê Duẩn quận 1, ông Nguyễn Thành Tài cho biết đã có từ năm 2007. Chủ tịch UBND TP.HCM thời điểm đó là ông Lê Hoàng Quân ra quyết định và thông báo. Chủ trương chung là việc chọn nhà đầu tư sẽ qua đấu thầu. Thế nhưng khi triển khai thì không được do lô đất này không phải là đất trống mà có 4 đơn vị kinh tế của Bộ Công Thương đã tiếp quản từ sau năm 1975.

Theo ông Tài, khi có quy định mới, các đơn vị này phải đăng ký thuê lại đất với Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM. Từ đây cũng bắt đầu nảy sinh tranh chấp, vì các bên không chịu đóng tiền thuê. Công ty Quản lý Kinh doanh nhà Thành phố là đơn vị được giao quản lý khu đất, sau đó kiện ra Tòa án kinh tế và đã được tuyên thắng kiện, buộc 4 đơn vị của Bộ Công Thương phải thanh toán tiền thuê nhà. Tuy nhiên, các đơn vị này cũng không thanh toán và vẫn duy trì hiện trạng như vậy.

Sau đó, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đề xuất một phương án đầu tư khác. Cụ thể, phương án này là chọn chủ đầu tư để họ đứng ra huy động vốn. Công ty Quản lý và Kinh doanh nhà Thành phố là đơn vị được đại diện sở hữu và quản lý tài sản sản do UBND TP.HCM giao, và là pháp nhân chịu trách nhiệm huy động vốn, lập pháp nhân mới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã đồng ý với đề xuất này, nhưng vẫn không huy động vốn được. Lý do là vì khi lập pháp nhân mới với nhiều đơn vị để tham gia góp vốn đầu tư, thì lại không có mặt 4 đơn vị kinh tế của Bộ Công Thương. 4 đơn vị này tiếp tục đâm đơn kiện, nên bỏ dở việc thành lập pháp nhân mới này.

Trả lời trên Zing News, ông Nguyễn Thành Tài cho biết đến năm 2009, ông là Phó Chủ tịch Thường trực, phải kiêm nhiệm thêm mảng đô thị và nghĩ mình phải cố gắng thúc đẩy công việc nào đang dang dở, nên khôi phục dự án này. Bởi lẽ đây là chủ trương xuyên suốt của Thường trực UBND TP.HCM từ năm 2007.

“Tôi nghĩ là phương thức đầu tư đã được Chủ tịch UBND TP.HCM đồng ý, nên triển khai càng nhanh càng tốt”, ông Tài nói.

Ông Tài cho rằng, với bối cảnh khủng hoảng kinh tế giai đoạn 2008 - 2010, cộng với tình hình thị trường bất động sản đóng băng thì nếu dự án thành công sẽ tạo công ăn việc làm cho người lao động. Ngoài ra, có thêm các phòng ốc dịch vụ phục vụ cho ngành du lịch thành phố, vì thời điểm đó là mũi nhọn phát triển.

Trong bối cảnh khủng hoảng thì việc cân đối ngân sách cũng rất khó, nên thực hiện sớm dự án sẽ đóng góp vào nguồn thu và giảm bớt căng thẳng trong việc điều tiết ngân sách.

Ông Nguyễn Thành Tài cũng cho biết: “Tôi có suy nghĩ chủ quan là 4 công ty của Bộ Công Thương nắm 50% cổ phần vốn, cộng với 20% của Công ty Quản lý Kinh doanh nhà, là 70% sở hữu Nhà nước rồi. Tuy nhiên, cuối cùng 4 đơn vị kinh tế của Bộ Công Thương là những đơn vị đã đấu với TP.HCM từ năm 2007 thì lại “lật kèo”, đi bán toàn bộ cổ phần cho Công ty Kinh Đô”.

Theo nguyên Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài, ông không cố ý làm trái mà chỉ nóng ruột triển khai dự án. Do đó đã không đợi được các cơ quan chức năng của thành phố báo cáo thẩm định các đơn vị tham gia đầu tư, nên sơ suất đã trở thành sai sót.

 

Thu hồi 5.000m2 'đất vàng' TP HCM: Có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước

Thanh tra Chính phủ kết luận UBND TP HCM, các sở, ngành và các doanh nghiệp có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của nhà nước.

 

TP HCM: Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi 5.000m2 'đất vàng' Lê Duẩn đấu giá lại

Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị thu hồi toàn bộ khu đất khoảng 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá và tăng thu cho ngân sách.