Bệnh nhân bị kích động, túm tóc, 'lên gối' vào điều dưỡng đang mang thai 4 tháng


13:00 08/11/2019 |
Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng

Sau 8 ngày nằm điều trị, khi điều dưỡng đến đón bệnh nhân chuẩn bị đưa đi phẫu thuật, bệnh nhân này đã bất ngờ tấn công, lên gối vào mặt điều dưỡng dù người này đang có thai 4 tháng.

benh-nhan-bi-kich-dong-tum-toc-len-goi-vao-dieu-duong-dang-mang-thai-4-thang
Bệnh nhân bị chấn thương do tai nạn giao thông dẫn đến bị kích thích hành hung điều dưỡng đang mang thai.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức vừa cho biết một điều dưỡng của bệnh viện vừa bị bệnh nhân tấn công ngay trong ca làm việc, điều đặc biệt nữ điều dưỡng này đang có thai 4 tháng.

Cụ thể, bệnh nhân L.T.D. (35 tuổi, An Dương, Hải Phòng) được bệnh viện tuyến dưới chuyển lên Bệnh viện Việt Đức do chấn thương nặng vùng hàm mặt sau tai nạn giao thông.

Bệnh nhân được chẩn đoán tổn thương nặng vùng hàm mặt kèm theo chấn thương sọ não, chấn thương ngực kín, được theo dõi tại Trung tâm Phẫu thuật thần kinh (Bệnh viện Việt Đức)

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật hàm mặt cho bệnh nhân, vào lúc 16h45 chiều 4/11 đã cử nữ điều dưỡng trên lên đón bệnh nhân về khoa Phẫu thuật Hàm mặt để chuẩn bị cho ca phẫu thuật thì bị bệnh nhân vùng lên tấn công.

Khi nữ điều dưỡng hỗ trợ cùng người nhà giữ bệnh nhân nằm trên giường do anh này bị kích thích, xong việc cô đã bị chính bệnh nhân giật tóc, lên gối vào đầu khiến nữ điều dưỡng sưng tím vùng trán, thai nhi không bị ảnh hưởng.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, do bệnh nhân có dấu hiệu ảo giác, nên sau khi hành hung nhân viên y tế, với quan điểm vẫn điều trị bệnh nhân đến cùng, theo kế hoạch, bệnh nhân vẫn được thực hiện ca mổ hàm mặt hôm 6/11 và chuyển xuống khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn để theo dõi điều trị.

Hiện tại, bệnh nhân sau mổ hơn 1 ngày, được phối hợp điều trị về tâm thần của bác sĩ chuyên khoa tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) để bệnh nhân không quậy phá.

Nữ điều dưỡng mang bầu 4 tháng cũng được khoa đưa đi siêu âm, em bé ổn định, chị bị chấn thương phần mềm vùng trán bên phải.

Cũng theo chia sẻ ở góc độ cá nhân, PGS.TS Nguyễn Đức Chính cho biết sự việc trên gây nên áp lực rất lớn cho các nhân viên y tế. ”Đôi khi, trong phòng khám, bệnh nhân đang xếp hàng trật tự, bỗng nhiên có người chen vào lớn tiếng đòi khám trước, đó cũng là một áp lực với nhân viên y tế. Thực tế, nhiều bác sĩ đã chịu đe doạ về tinh thần, ảnh hưởng về thể xác".