Cán bộ thuế tham ô hàng trăm triệu đồng rồi bỏ trốn


09:20 26/10/2017 |
Theo Nhật Huy / Tạp chí SHTT

Trong quá trình công tác, ông Chúng đã tham ô hàng trăm triệu đồng, sau đó bỏ trốn khỏi địa phương.

nh 1 (9)
Chi cục thuế huyện Đắk Pơ nơi ông Chúng công tác.

Ngày 26/10, ông Nguyễn Xuân Hậu, Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Đắc Pơ (tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị đã chuyển toàn bộ hồ sơ điều tra vụ việc ông Lê Văn Chúng (37 tuổi, trú tại thị trấn Đắc Pơ- Đội phó Đội Tổng hợp nghiệp vụ dự toán, trước bạ - thu khác) sang công an để điều tra về hành vi "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn tham ô tài sản".

Trước đó, trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao, ông Chúng đã nhiều lần xé biên lai thu tiền bán cho người nộp thuế rồi chiếm dụng số tiền thuế.

Không những thế, ông Chúng còn giả chữ ký của ông Nguyễn Xuân Hậu - Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Đắc Pơ để thực hiện hành vi phạm tội của mình.

Cụ thể, tổng số tiền ông Chúng chiếm đoạt từ các hồ sơ là hơn 433 triệu đồng. Sau đó, đến ngày 16/6, ông Chúng đã bỏ trốn khỏi địa phương khi Kiểm toán nhà nước (KTNN) kiểm soát hồ sơ.

Được biết, trước đó KTNN đã phát hiện ông Chúng tham ô 87,7 triệu đồng, sau đó ông Chúng đã khắc phục số tiền và bị kỷ luật hạ bậc lương. Nhưng sau lần đó, ông Chúng không những không rút kinh nghiệm mà còn chiếm đoạt thêm hai lần tiền rồi bỏ trốn.

 

Trưởng phòng Công Thương tham ô tiền tỉ

Lợi dụng chủ trương được giao làm chủ đầu tư nhiều dự án, cho ứng vốn thi công trước và mong muốn rút tiền ngân sách do mình quản lý, ông Nguyễn Giao Chi đã chỉ đạo Nguyễn Khắc Lâm Sơn lập hồ sơ công trình để lập hợp đồng khống và hồ sơ khống các gói thầu chiếm đoạt tiền tỉ.

 

Trương Thị Bé và vụ tham ô đình đám thời bao cấp: Kỳ 3-Những chiêu trò ma giáo

Từ tháng 12-1969 trở về trước, Trương Thị Bé thường lấy chứng từ giấy nộp tiền vào Ngân hàng (liên 2) của tháng sau và giấy của các cửa hàng nộp tiền về công ty ở cuối tháng để đưa cho kế toán tự đưa vào sổ sách số tiền đã tham ô tại 2 tài khoản “tiền đang chuyển” và “tiền bán hàng chưa nộp”.

 

Trương Thị Bé và vụ tham ô đình đám thời bao cấp: Kỳ 2: 'Chuột sa chĩnh gạo'

Với 348.247 đồng biển thủ công quỹ, có thể nói đây là vụ tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa đình đám nhất trong thời kỳ bao cấp do Trương Thị Bé cầm đầu. Lương và phụ cấp của hai vợ chồng thị Bé ở vào thời điểm ấy chỉ là 130 đồng/tháng, số tiền thị tham ô nêu trên bằng khoản tiền lương thu nhập của cả hai trong vòng 217 năm…