‘Chạy đua’ tăng lãi suất huy động để tiền không ‘chảy’ sang Mỹ


09:44 16/10/2018 |
Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu tác động của việc Ngân hàng dữ trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất khiến ngân hàng tăng lãi suất huy động tránh việc một lượng tiền đổ ra ngoài, đổ vào tài sản của Mỹ để hưởng lãi suất cao hơn.

chay-dua-tang-lai-suat-huy-dong-de-tien-khong-chay-sang-my
‘Chạy đua’ tăng lãi suất huy động để tiền không ‘chảy’ sang Mỹ. Ảnh minh họa

“Chạy đua” tăng lãi suất huy động

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) điều chỉnh tăng lãi suất huy động tăng thêm đồng loạt 0,2 điểm % đối với các kỳ hạn dưới 9 tháng so với biểu lãi suất hồi tháng 9. Cụ thể, các kỳ hạn 1 tháng đến dưới 3 tháng là 4,5%; 3 tháng đến dưới 4 tháng là 4,8%; 4 tháng đến dưới 6 tháng là 5%; 6 tháng đến dưới 9 tháng là 5,5%.

Các kỳ hạn 9 tháng đến 36 tháng được ngân hàng này giữ nguyên, theo đó mức trần tại Agribank hiện đang là 7%/năm.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank cũng tăng lãi suất tiết kiệm thêm 0,1- 0,3% ở một loạt kỳ hạn dưới 1 năm. Đáng chú ý, đây là lần tăng lãi suất thứ 2 trong vòng 1 tháng qua của nhà băng này.

Trong đợt điều chỉnh này, Vietcombank tăng mạnh ở các kỳ hạn 3 và 6 tháng, theo đó tăng thêm 0,2% lần lượt ở mức 4,8%/năm và 5,5%/năm. Các kỳ hạn dưới 3 tháng cũng đồng loạt được tăng thêm 0,1%, lên mức 4,4%/năm.

Tương tự, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank mới đây cũng nâng mạnh lãi suất ở các kỳ hạn ngắn, trong đó tập trung vào mức dưới 3 tháng khi tăng tới 0,2-0,3%.

Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 1 tháng của nhà băng này tăng từ mức 4,3% lên 4,5%/năm; kỳ hạn 2 tháng tăng từ 4,2% lên 4,5%/năm; kỳ hạn 3 tháng tăng từ 4,6% lên 4,8%/năm; và kỳ hạn 6 tháng tăng lên 5,5%/năm từ mức 5,3% trước đó. Kỳ hạn 9 tháng cũng được điều chỉnh thêm 0,1% trong đợt này.

Trong nhóm Big 4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV cũng tăng lãi suất tiền gửi so với biểu lãi suất trước đó.

Không chỉ các “ông lớn” các ngân hàng TMCP tư nhân tăng lãi suất huy động, Ngân hàng Bản Việt hiện có mức tăng lãi suất cao nhất, áp dụng cho khoản tiền gửi kỳ hạn trên 24 tháng, từ 7,2% lên tới 8,6%/năm. Eximbank đứng ở vị trí thứ hai khi đẩy lãi suất tiết kiệm lên mức 8%/năm cho kỳ hạn 24 và 36 tháng.

lai-suat-ngan-hang-bidv-cuoi-nam-2018
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV cũng tăng lãi suất tiền gửi so với biểu lãi suất trước đó.

Sacombank đã điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng, tăng từ 7,6%/năm lên 7,8%/năm và 18 tháng từ 7,1%/năm lên 7,2%/năm, áp dụng cho số tiền gửi từ 100 tỷ đồng trở lên. Techcombank cũng đã tăng lãi suất thêm 0,1-0,2 điểm % ở các kỳ hạn ngắn, tăng thêm 0,2-0,4 điểm % ở một số kỳ hạn dài như 12 tháng, 18 tháng và 36 tháng.

VPBank cũng là ngân hàng điều chỉnh lãi suất mạnh đợt này, trung bình tăng thêm 0,1-0,2 điểm %/năm ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất tiền gửi từ 6-11 tháng được tăng thêm 0,2 điểm %, lên 6,7%/năm. Các kỳ hạn dài trên 12 tháng cũng tăng lên 7,1%/năm, kỳ hạn trên 24 tháng là 7,4%/năm.

Ngoài ra, hàng loạt ngân hàng khác như: TPBank, SeABank, Nam Á Bank, VIB Bank,... cũng đẩy mức lãi suất tiền gửi lên cao. Trong đó, có ngân hàng tăng lãi suất 1-1,4 điểm %/năm đối với vay trung và dài hạn.

Đẩy lãi suất cho vay tăng

Cùng với đà tăng của lãi suất huy động Theo Công ty CP Chứng khoán TP HCM (HSC), lãi suất cho vay tiền đồng bình quân cũng đã tăng 0,25 điểm % trong tháng 9 và tăng 0,46 điểm % so với đầu năm.

Cụ thể, sau vài tháng gần như giữ nguyên, thì lãi suất cho vay đã bắt đầu tăng vào tháng 8 và tháng 9 với mức tăng tổng cộng trong 2 tháng là 0,48 điểm %. Lãi suất cho vay tiền đồng bình quân đã tăng từ 9,25% trong tháng 8 lên 9,5% trong tháng 9.

Do vậy lãi suất cho vay bình quân hiện tại cao hơn 0,46% so với tại thời điểm cuối năm ngoái là 9,04%. Nói chung, lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn rơi vào 7% - 9% còn trung dài hạn rơi vào 9% - 12,5%.

lai-suat-gui-tiet-kiem-lai-suat-huy-dong-von-lai-suat-cho-vay-ngan-hang-vietinbank-moi-nhat-thang-10-2018
Ngân hàng Vietinbank cũng tăng lãi suất tiền gửi

HSC ước tính một số ngân hàng có thể đã nâng lãi suất cho vay trong tháng 9. Cụ thể, Agribank nâng lãi suất kỳ hạn ngắn thêm 0,2 % và trung dài hạn thêm 0,7 - 1,3%.

Sacombank và VPBank nâng lãi suất ở tất cả các kỳ hạn thêm 0,5 - 1 %; Techcombank nâng lãi suất cho vay thêm 0,1 - 0,2 điểm % ở tất cả các kỳ hạn. MBBank điều chỉnh tăng 0,95% lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn; ACB nâng 0,2 - 0,7% lãi suất cho vay trung dài hạn.

Trong khi đó, lãi suất cho vay USD bình quân gần như giữ nguyên ở 5,05% và cao hơn 0,16% so với đầu năm (tại thời điểm cuối năm 2017 là 4,89%). HSC nhận thấy Techcombank và Sacombank có thể đã giảm nhẹ lãi suất cho vay USD. Theo một số ngân hàng, nhu cầu vay USD đã bớt căng sau khi ở mức cao trong những tháng trước đó.

Lo ngại tiền “chảy” sang Mỹ

Đánh gia xu thế tăng lãi xuất huy động và lãi suất cho vay của các nhà băng. Trao đổi với chúng tôi chuyên gia tài chính ngân hàng – Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, lãi suất cho vay của các ngân hàng tăng trong thời gian này không phải là điều bất thường vì lãi suất huy động đang ở trong xu hướng tăng. Lãi suất huy động trong xu hướng tăng do chu kỳ cuối năm các ngân hàng nhiều tiền cho vay.

tshieugdvn-1553
Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, lãi cho vay tăng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế đặc biệt doanh nghiệp nhỏ, người tiêu dùng sẽ phải trả lãi suất lớn hơn. Ảnh Hoàng Lực.

“Mặt khác, sắp tới đây tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn cũng sẽ phải giảm từ 45% xuống còn 40%, tất cả những yếu tố đó cho thấy các ngân hàng cần phải tăng vốn huy động nhất là tăng khoản huy động trung và dài hạn.

Ngay cả ngắn hạn các ngân hàng cần huy động nhằm đáp ứng nhu cầu cho vay tháng cuối năm, đáp ứng thanh khoản. Vì thế lãi suất huy động tăng, khi lãi suất huy động tăng sẽ đẩy lãi suất cho vay tăng theo.

Từ nay đến cuối năm xu hướng lãi suất cho vay tăng mang tính chu kỳ”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Ngoài ra, còn một yếu tố bên ngoài do Ngân hàng dữ trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất trong thời gian vừa qua và có thể tăng lãi suất trong năm nay nữ. Việc tăng lãi suất đô la Mỹ nếu các ngân hàng không tăng lãi suất tiết kiệm, lãi suất huy động rất có thể một lượng tiền đổ ra ngoài, đổ vào tài sản của Mỹ để hưởng lãi suất cao hơn. Vì thế các ngân hàng phải duy trì lãi suất huy động cao.

“Lãi cho vay tăng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế đặc biệt doanh nghiệp nhỏ, người tiêu dùng sẽ phải trả lãi suất lớn hơn. Từ đó ảnh hưởng đến nền kinh tế, ảnh hưởng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp”, Tiến sĩ Hiếu đánh giá.