Đài Loan phản đối khi bị cơ quan LHQ gọi là một tỉnh của Trung Quốc


14:10 13/08/2019 |
Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng

Đài Bắc phản đối quyết định của Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women) vì đã liệt kê hòn đảo tự trị này là một tỉnh của Trung Quốc, South China Morning Post ngày 12/8 đưa tin.

Bài đăng của UN Women bị Đài Loan phản đối.
Bài đăng của UN Women bị Đài Loan phản đối.

Ngày 4/8, UN Women, tổ chức của Liên Hợp Quốc dành riêng cho bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đã công bố một hình ảnh trên tài khoản Facebook cho thấy cờ của các quốc gia và khu vực công nhận hôn nhân đồng tính.

Trong danh sách đó có Đài Loan – nơi đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính vào tháng 5/2019. Tuy nhiên, UN Women ghi là “Đài Loan, tỉnh của Trung Quốc”. Đài Loan đã phản đối việc bị ghi như vậy.

Ngày 10/8, sau phản đối từ Đài Bắc, UN Women đã xóa hình ảnh trên khỏi Facebook. Tuy nhiên, ngày 11/8, trên Twitter của cơ quan này xuất hiện nội dung tương tự, dẫn đến phản ứng giận dữ từ Đài Loan.

“Văn phòng đại diện của chúng tôi tại New York đã xác nhận rằng Liên Hợp Quốc cuối cùng đã gỡ bỏ hình ảnh khỏi tài khoản Twitter của họ sau khi có kiến nghị ngày 11/8”, Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho hay và thêm rằng họ thấy thất vọng khi LHQ miễn cưỡng giải quyết bằng cách xóa hình ảnh chứ không chỉ để tên “Đài Loan” thay vì “Đài Loan, tỉnh của Trung Quốc”.

Đài Bắc kêu gọi UN Women đóng vai trò trung lập trong các tranh chấp giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc và cho biết sẽ thống nhất hòn đảo này dù phải dùng vũ lực.

 

Đài Loan kêu gọi cảnh giác với 'sự xâm nhập' của truyền thông Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi người dân cảnh giác với "sự xâm nhập" của truyền thông Trung Quốc sau một bài báo của Reuters về chiến dịch truyền thông do Bắc Kinh hậu thuẫn ở hòn đảo này.

 

Chiếc 'bút bình đẳng' và thông điệp từ Đài Loan gửi tới châu Á khiến nhiều người xúc động

Câu chuyện về “Pen of Equality” - “bút bình đẳng” xuất hiện trên mạng xã hội được vài ngày đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và chia sẻ từ đông đảo người dân tại nhiều nước châu Á vì thông điệp ý nghĩa.

 

Đài Loan nói lệnh cấm du lịch của Trung Quốc chỉ tăng thêm ác cảm

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 1/8 chỉ trích Trung Quốc về lệnh cấm du lịch cá nhân tới hòn đảo này và rằng hành động này chỉ khiến Đài Bắc ác cảm thêm với Bắc Kinh, Reuters đưa tin.