Đề nghị có danh hiệu 'Dũng sĩ diệt tham nhũng'


19:00 13/06/2018 |

Đại biểu Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) cho rằng, trong chống Mỹ chúng ta có Dũng sĩ diệt Mỹ thì trong công tác này phải có danh hiệu Dũng sĩ diệt tham nhũng.

de-nghi-co-danh-hieu-dung-si-diet-tham-nhung
Đại biểu Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) đề nghị có danh hiệu "Dũng sĩ diệt tham nhũng"

Hôm nay (ngày 13/6), Quốc hội dành cả ngày thảo luận Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi). Nhấn mạnh cử tri và nhân dân rất mừng vì quyết tâm của Đảng trong công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), đặc biệt là những chỉ đạo của Ban chỉ đạo trung ương và sự vào cuộc Ủy ban Kiểm tra trung ương, nhưng đại biểu Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) cho rằng nhân dân còn mong muốn phải tiêu diệt tham nhũng. Bởi vậy, đại biểu đề nghị đổi tên Luật này thành Luật Phòng trừ tham nhũng.

Đại biểu Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) bày tỏ qua tiếp xúc cử tri, ghi nhận cử tri, nhân dân rất mừng vì sự quyết tâm của Đảng trong phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là với những kết quả đạt được của Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Theo ông Việt, cử tri, nhân dân mong muốn phải kiên quyết, kiên định tiêu diệt tham nhũng, phải xử lý nghiêm minh, thu hồi tài sản trong phòng chống tham nhũng.

Góp ý về tên gọi của luật, đại biểu Việt cho hay cử tri, nhân dân có ý kiến sửa tên luật thành Luật Phòng trừ tham nhũng. “Tham nhũng cũng như sâu, cỏ đối với cây trồng, đối với sự phát triển. Đối với sâu, cỏ thì phải nói là diệt chứ không nói là chống”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Bắc Việt bày tỏ quan điểm.

Vị đại biểu cũng góp ý, luật nên quy định rõ vai trò của nhân dân trong công tác phòng chống tham nhũng bởi đây là sự nghiệp của toàn dân. Đồng thời, quan tâm đến công tác khen thưởng với người có đóng góp trong phòng chống tham nhũng.

“Trong chống Mỹ chúng ta có dũng sĩ diệt Mỹ thì trong công tác này phải có danh hiệu dũng sĩ diệt tham nhũng”, ông Việt ví von.

Đề cập đến vấn đề nguồn gốc tài sản, đại biểu Bế Minh Đức (Cao Bằng) nhấn mạnh quan điểm với những khoản kê khai không đầy đủ, không thể suy luận đó là thu nhập bất hợp pháp, bởi cán bộ, công chức ngoài lương thì có thể có những khoản thu nhập hợp pháp khác nhưng họ vì lý do nào đó muốn che giấu hoặc quên không kê khai.

Tranh luận lại quan điểm này, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) lại cho rằng, các khoản thu nhập hiện nay đều rõ ràng, từ thừa kế, cho tặng, trúng số xố… và tài sản của công chức đều phải được minh bạch. Ông góp ý nên thiết kế thêm điều khoản là buộc phải kê khai thuế hàng năm, từ đó so sánh với kê khai tài sản, căn cứ vào đó xem xét tính minh bạch của tài sản.

Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước) thì đề nghị mở rộng đối tượng kê khai tài sản thu nhập để thực hiện chặt chẽ, minh bạch và kiểm soát tài sản ngay từ đầu.

"Nhiều ý kiến cho rằng mở rộng khó nhưng vấn đề là phương pháp triển khai để kiểm tra biến động tài sản để phòng ngừa đấu tranh tham nhũng hiệu quả. Xử lý tài sản không giải trình được cần có các bước phù hợp. Tại sao chỉ xử lý 45%, vậy có phải vô tình hợp lý hóa 55% tài sản còn lại?. Cho nên cần làm rõ vấn đề này", bà Hạnh nói.

 

Cảnh báo tình trạng chiếm đoạt tiền ngân hàng qua điện thoại

Ngân hàng Nhà nước cho biết, gần đây xuất hiện trường hợp giả danh công an, tòa án rồi gọi điện liên lạc với người dân để lợi dụng đánh cắp thông tin nhằm chiếm đoạt tài sản, tài khoản ngân hàng.

 

Luật An ninh mạng: Cấm xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng

Luật An ninh mạng gồm 7 chương, 43 điều vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5 quy định cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm.