Hải quan Hà Nội lúng túng xét hoàn thuế 6 tỉ cho bé 9 tuổi người Úc


15:29 20/05/2019 |
Theo L.Thanh / tuoitre.vn

Cục Hải quan Hà Nội cho hay đang vướng mắc trong việc hoàn tất thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng cho chiếc đồng hồ trị giá 6 tỉ đồng của em bé 9 tuổi (quốc tịch Úc).

Trong văn bản vừa gửi Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Nội đã nêu vướng mắc trong việc hoàn thuế đối với người nước ngoài.

Cụ thể, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài xuất hiện trường hợp em bé 9 tuổi quốc tịch Úc đứng tên trên tờ khai đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng cho một chiếc đồng hồ trị giá 6 tỉ đồng. Trong hóa đơn, em bé với tư cách người mua hàng.

Tuy nhiên, theo cục Hải quan Hà Nội, do Thông tư 72 năm 2014 của Bộ Tài chính chưa có quy định về độ tuổi của người đề nghị hoàn thuế.

Do đó, Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài không biết xử lý trường hợp này như thế nào, liệu người mua hàng này có đủ tư cách đứng tên trên hóa đơn giá trị gia tăng kiêm tờ khai hoàn thuế hay không. 

hai-quan-ha-noi-lung-tung-xet-hoan-thue-6-ti-cho-be-9-tuoi-nguoi-uc
Cục Hải quan Hà Nội đang vướng mắc trong việc hoàn tất thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng cho chiếc đồng hồ trị giá 6 tỉ đồng của em bé 9 tuổi người Úc - Ảnh: minh họa

Cơ quan hải quan có thực hiện hoàn thuế cho đối tượng này hay không? Cục Hải quan Hà Nội xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Hải quan.

Ngoài trường hợp bé 9 tuổi người Úc đề nghị hoàn thuế như trên, Cục Hải quan Hà Nội còn cho hay cũng đang vướng mắc với đề nghị hoàn thuế của nhiều trường hợp người nước ngoài. 

Cụ thể, ông Hwang Gi Sun (quốc tịch Hàn Quốc) đã được cấp thẻ tạm trú dài hạn tại Việt Nam. Ngày 3-1-2019, ông này có đề nghị hoàn thuế cho chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 4,39 tỉ đồng.

Đến ngày 15-1-2019, ông Hwang Gi Sun xuất cảnh từ Nội Bài đi Thái Lan, trong hóa đơn đặt vé máy bay có mang theo chiếc đồng hồ đã được hoàn thuế. Tuy nhiên, đến ngày 16-1-2019, ông này nhập cảnh trở lại Việt Nam, có cầm theo chiếc đồng hồ trên.

Cục Hải quan băn khoăn không biết trường hợp của vị khách Hàn Quốc trên có là đối tượng được hoàn thuế không? Trường hợp đã được hoàn thuế thì phương án theo dõi sẽ như thế nào?

Về thời gian hoàn thuế, Cục Hải quan Hà Nội cũng nêu theo quy định tại Thông tư 72 nói trên, người nước ngoài xuất trình hóa đơn và hàng hóa để kiểm tra chậm nhất 30 phút trước giờ khởi hành.

Với đề nghị hoàn thuế cho hàng hóa có giá trị lớn, số tiền hoàn thuế cao đòi hỏi phải kiểm tra kỹ chứng từ và hàng hóa, quy định về thời gian này không phù hợp, công chức hải quan không đủ thời gian kiểm tra dẫn đến chậm chuyến bay của hành khách.

Do đó, Cục Hải quan Hà Nội báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Hải quan.

 

Chúng ta có thêm rất nhiều tỉ phú nhưng còn rất nhiều người lao động nghèo

“Chúng ta có thêm rất nhiều tỉ phú nhưng cũng còn rất nhiều NLĐ nghèo... Không ít công nhân trong nắng nóng hơn 40 độ này đang ở trong căn nhà fipro ximăng nóng bức, chật chội, có nhiều người mong được đi làm thêm giờ để tránh nóng, giảm tiền điện… Đây là điều không thể không suy nghĩ khi tiếp cận vấn đề hài hòa khi sửa đổi Bộ luật Lao động” - ông Ngọ Duy Hiểu trăn trở.

 

Tạp chí Chống Tham nhũng của 'nhà báo quốc tế' phục vụ những ai?

Trước quy định mới của Bộ Giáo dục Đào tạo, nghiên cứu sinh tiến sỹ phải có 2 bài báo quốc tế, chưa kể để phục vụ thói háo danh, một số tạp chí dù mang danh quốc tế, nhưng chất lượng và uy tín thấp đã ra đời. Tiền Phong đã tìm hiểu thông tin về Tạp chí Chống Tham nhũng và một số bài báo của những người mang danh làm khoa học… từ Việt Nam.