Không gian sách ở Huế phải khắc phục các tồn tại trước ngày 15/8/2019


19:00 11/08/2019 |
Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng

UBND TP Huế (Thừa Thiên Huế) yêu cầu Công ty Cổ phần sách Huế C&C khẩn trương khắc phục các tồn tại trong thời gian triển khai Đề án thí điểm đường Sách trước ngày 15/8/2019.

khong-gian-sach-o-hue-phai-khac-phuc-cac-ton-tai-truoc-ngay-1582019
Không gian sách nằm ở đường Hai Bà Trưng.

Với tổng mức đầu tư 7,5 tỷ đồng, không gian sách Hai Bà Trưng có trên 10.000 đầu sách, trong đó, sách mới chiếm 40%, sách đã qua sử dụng 60%, gồm nhiều thể loại, như sách thiếu nhi, văn học, y học…

Không gian sách này nhằm thỏa mãn nhu cầu văn hóa tinh thần về đọc sách của người dân Huế và du khách, góp phần đáp ứng nhu cầu nâng cao dân trí và xây dựng không gian văn hóa đọc cho người dân.

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, không gian sách này đã bộc lộ nhiều sai sót. Cụ thể, đầu năm 2019, Phòng Văn hóa Thể thao TP Huế và công an địa phương đã có cuộc kiểm tra không gian sách này.

Tại thời điểm đó, đại diện Công ty Cổ phần Sách Huế C&C (Chủ đầu tư) chưa xuất trình giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh và các giấy tờ, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất bản phẩm với số lượng hơn 300 bản.

Ngoài ra, vào cuối tháng 5, UBND TP Huế đã lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra toàn bộ không gian sách và phát hiện nhiều tồn tại.

khong-gian-sach-o-hue-phai-khac-phuc-cac-ton-tai-truoc-ngay-1582019
Không gian sách tồn tại nhiều bất cập.

Theo đó, chủ đầu tư đã sử dụng lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ, không đúng với phạm vi đã được UBND TP Huế thống nhất trong đề án; Lắp đặt nhà vệ sinh ở vị trí không hợp lí gây nhếch nhác, lộn xộn; một số mặt hàng kinh doanh không nằm trong phạm vi đề án như các sản phẩm bằng gốm, xe bán nước mía…

Khi kiểm tra, Công ty Cổ phần Sách Huế C&C cũng chưa xuất trình được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy đăng ký hoạt động phát hành; chưa xuất trình hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc xuất xứ của 33 xuất bản phẩm.

Sau đó, đoàn kiểm tra liên ngành cho biết sẽ chấm dứt hoạt động không gian sách này. Tuy nhiên, đến nay đã 3 tháng trôi qua nhưng không gian sách trên vẫn chưa thấy dừng hoạt động.

Đại diện UBND TP Huế cho biết, ngày 12/7 vừa qua, ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Huế đã chủ trì buổi họp nghe báo cáo việc triển khai thí điểm “Đề án không gian sách đường Hai Bà Trưng, thành phố Huế”.

khong-gian-sach-o-hue-phai-khac-phuc-cac-ton-tai-truoc-ngay-1582019
Lượng khách đến không gian sách còn hạn chế.

Sau khi nghe báo cáo của của Công ty Cổ phần sách Huế C&C và ý kiến của các đơn vị dự họp, ông Nguyễn Đăng Thạnh đã đưa ra kết luận.

Không gian sách đường Hai Bà Trưng chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/5/2018 sau khi Đề án thí điểm với thời gian là 2 năm được UBND Thành phố đồng ý triển khai.

Sau hơn một năm hoạt động, không gian sách còn nhiều khó khăn, bất cập như: Lượng khách đến không gian sách còn hạn chế; khu sách cũ hiện nay vẫn chưa qui hoạch hợp lí, gây mất mỹ quan và chiếm nhiều diện tích vỉa hè; hệ thống điện chưa đảm bảo an toàn, sách không có nguồn gốc, xuất xứ khá nhiều, các đầu sách chưa bảo đảm chất lượng như mục đích và yêu cầu mà Đề án Không gian sách đã đề cập...

Để khắc phục các bất cập trên, tại buổi họp UBND TP Huế đã yêu cầu Công ty Cổ phần sách Huế C&C khẩn trương khắc phục các tồn tại trong thời gian triển khai Đề án thí điểm đường Sách trước ngày 15/8/2019.

Sau thời gian trên, nếu Công ty Cổ phần sách Huế C&C không thể khắc phục các vấn đề trên, UBND TP Huế sẽ xem xét có quyết định ngừng thực hiện Đề án thí điểm Không gian sách trước thời hạn.

 

Những 'thiên thần nhí' xúng xính áo dài trên phố sách Hà Nội

Xuất hiện tại lễ hội Phố Sách Xuân Kỷ Hợi, những thiên thần nhí diện áo dài xúng xính nô đùa khiến không khí ngày Tết trở nên vô cùng sôi động.

 

Hà Nội: Dừng điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra

UBND TP Hà Nội khẳng định không xem xét việc điều chỉnh quy hoạch tại các ô đất TM-13 và P-14 tại Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra).

 

Thừa Thiên Huế ra mắt Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh

Trung tâm đã triển khai đồng thời hơn 9 dịch vụ đô thị thông minh, hướng đến hiện đại hóa hoạt động quản lý nhà nước, hạn chế giấy tờ hành chính…