Kiến nghị đặc biệt của HĐXX Tòa án TP Hòa Bình khi trả lại hồ sơ vụ bác sĩ Hoàng Công Lương


19:00 05/06/2018 |

Cùng với việc trả hồ sơ HĐXX Tòa án TP Hòa Bình đã nêu một loạt kiến nghị trong vụ án chạy thận làm 9 người chết. Trong đó có việc khởi tố thêm hai nhân vật quan trọng và điều tra trách nhiệm của cựu GĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Qúy Dương.

video-toan-canh-hdxx-tuyen-an-bac-si-hoang-cong-luong-trong-vu-viec-chay-than-9-nguoi-tu-vong
Bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương được người dân tặng hoa sau phiên tòa.

Theo HĐXX, đây là vụ án được cả xã hội quan tâm khi gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân gây chết người do tồn dư hóa chất trong đường ống nước chạy thận RO số 2.

HĐXX xét thấy có dấu hiệu cần làm rõ như: Có dấu hiệu vi phạm phạm luật trong tố tụng điều tra; chứng cứ buộc tội bị cáo Hoàng Công Lương còn chưa được thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nhiều tài liệu mới cần được kiểm chứng, làm rõ.

Đặc biệt, HĐXX đề nghị điều tra chứng cứ buộc tội và gỡ tội của bị cáo Hoàng Công Lương; xác định lỗi ra y lệnh của bị cáo Lương, trước khi ra y lệnh bị cáo có báo cáo Khoa Hồi sức tích cực hay không, có báo cáo hệ thống lọc nước RO số 2 có đảm bảo không; làm rõ việc thay đổi lời khai của bị cáo Hoàng Công Lương, hỏi các nhân chứng về việc bị cáo Lương có được phân công quản lý tại Đơn nguyên thận nhân tạo không? Điều tra việc bị cáo Lương ký y lệnh cho bác sĩ Linh và Huyền khi chạy thận cho 18 bệnh nhân sáng 29/5/2017.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, căn cứ vào quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX quyết định trả hồ sơ thụ lý vụ án VKS TP Hòa Bình để điều tra, bổ sung.

video-toan-canh-hdxx-tuyen-an-bac-si-hoang-cong-luong-trong-vu-viec-chay-than-9-nguoi-tu-vong
Chủ tọa phiên tòa đọc quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

HĐXX kiến nghị xem xét khởi tố ông Hoàng Đình Khiếu – nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình kiêm trưởng khoa Hồi sức tích cực và ông Trần Văn Thắng – Trưởng phòng Vật tư-Trang thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình để làm rõ trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đề nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương, Nguyên Giám đốc bệnh viên đa khoa Hòa Bình; ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn trong việc ký kết, thực hiện hợp đồng liên danh, liên kết mua bán máy móc, sửa chữa, bảo dưỡng, vật tư y tế.

Căn cứ để thỏa thuận mức tiền, nguồn tiền thuê máy chạy thận nhân tạo. Có hay không thỏa thuận giữa 2 bên về số tiền này? Làm rõ trách nhiệm đối với các khoản thu nộp ngân sách Nhà nước phát sinh từ các hợp đồng đã ký kết giữa Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn và BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Kiến nghị điều tra đối với các bác sĩ Nguyễn Mạnh Ninh, bác sĩ Phạm Thị Huyền và các điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp, Nguyễn Thu Hằng, Nguyễn Thị Hậu cũng cần điều tra trong sự liên quan đến việc ra y lệnh chạy thận và bàn giao hệ thống lọc nước RO số 2 sau khi bảo dưỡng, sửa chữa.

Điều tra việc ông Hoàng Đình Khiếu, Đinh Tiến Công, Hoàng Công Tình trong việc ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ của bị cáo Hoàng Công Lương vào các biên bản họp khoa Hồi sức tích cực cuối năm 2015 và 2016.

HĐXX cũng đề nghị xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế đối với: Việc ban hành 2 văn bản số 4342/BYT-PC ngày 2/8/2017 gửi Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hòa Bình và Công văn số 2322/BYT-PC ngày 27/4/2018 gửi công ty luật Nguyễn Chiến có nội dung mâu thuẫn về quy trình xét nghiệm mẫu nước RO theo tiêu chuẩn AAMI.

Chủ trương xã hội hóa của Bộ Y tế trong việc cho các cơ sở công lập thực hiện liên danh, liên kết, góp vốn để mua sắm thiết bị phục vụ hoạt động dịch vụ có đúng quy định không. Trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc chậm ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn quy trình kỹ thuật thận nhân tạo trong đó có quy trình kỹ thuật và kiểm soát chất lượng nước RO.

Xem xét trách nhiệm của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình trong việc cấp phép, quản lý thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động của BVĐK tỉnh Hòa Bình trong đó có hoạt động thận nhân tạo.

 

Luật sư của bác sĩ Hoàng Công Lương: ‘Hài lòng với phán quyết của HĐXX’

Luật sư Lê Văn Thiệp (người bào chữa cho bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương) bày tỏ sự hài lòng với việc HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án. “Những đề nghị của chúng tôi đã được HĐXX lắng nghe”, luật sư Thiệp nói.

 

[Trực tiếp] Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Tòa trả hồ sơ, kiến nghị điều tra nguyên GĐ Bệnh viện Hòa Bình

Tại phiên tòa, HĐXX kiến nghị khởi tố Trần Văn Thắng nguyên trưởng phòng Vật tư Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình tội thiếu trách nhiệm, điều tra làm rõ trách nhiệm đối với với Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình và Đỗ Anh Tuấn Giám đốc Công ty Thiên Sơn.