Luật sư nghi ngờ chứng cứ bị thay đổi để ép tội bác sĩ Hoàng Công Lương


13:02 15/05/2018 |

Luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương nghi vấn hiện trường vụ án có dấu hiệu bị thay đổi, sổ giao ban được ghi thêm theo hướng bất lợi cho bác sĩ.

luat-su-nghi-ngo-chung-cu-bi-thay-doi-de-ep-toi-bac-si-hoang-cong-luong
Luật sư Nguyễn Văn Chiến.

Sáng 15/5, trao đổi bên lề phiên tòa xét xử vụ án sự cố chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Luật sư Nguyễn Văn Chiến cho hay: “Đây là vụ án thực hiện Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Tòa án phải thực hiện xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp kết hợp giữa tranh tung và thẩm vấn. Do vậy, để bảo đảm nguyên tắc tranh tụng theo quy định pháp luật thì Tòa án phải triệu tập đầy đủ những người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trực tiếp đến vụ án.

Đối với vụ án này cần phải xem xét về những đề nghị của luật sư đối với những người làm chứng quan trọng và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trực tiếp đến việc để xảy ra hậu quả, nguyên nhân của hành vi vi phạm. Những đề nghị kiến nghị của luật sư là phải có mặt họ là những người làm chứng, giám định, những chuyên gia liên quan đến vấn đề thiết bị y tế, máy lọc nước RO. Tôi cho rằng đây là những đề nghị hết sức cần thiết và phù hợp với quy định của pháp luật… ”, luật sư Chiến bày tỏ.

Luật sư Chiến cho rằng, một phiên tòa được mở ra thì trách nhiệm của Tòa án phải xác định đầy đủ những người tham gia tố tụng có mặt hay vắng mặt. Việc có một số người không có mặt lần thứ 1, lần thứ 2 thì luật cho phép áp giải họ đến phiên tòa.

Theo luật sư Chiến, nếu phiên tòa tiếp tục xét xử khi có những người vắng mặt thì sẽ ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan. “Phiên tòa do đó vẫn chưa đảm bảo nguyên tắc tranh tụng. Chứng cứ mâu thuẫn sẽ chưa được kiểm tra chéo, chưa được kiểm tra công khai tại phiên tòa”, ông Chiến nhấn mạnh.

Đặc biệt, vị luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết, qua nghiên cứu hồ sơ thì các luật sư nghi vấn có dấu hiệu ghi thêm trong quyển sổ giao ban. “ Liên quan đến trách nhiệm của bác sĩ Lương thì cơ quan điều tra có căn cứ vào sổ giao ban để xác định nội dung sổ đó có ghi liên quan trách nhiệm của bác sĩ Lương. Chúng tôi đề nghị đưa sổ gốc đó ra tại phiên tòa”, luật sư Chiến nói.

Ngoài ra, theo luật sư, qua lời khai những người liên quan thì hiện trường vụ án có dấu hiệu bị thay đổi. Vì vậy, các luật sư đề nghị triệu tập những người liên quan trong giai đoạn đầu của vụ án để xác minh sự thật.

Cùng quan điểm, luật sư Lê Văn Thiệp cho biết: Theo Quy chế bệnh viện bàn hành năm 1997 đến nay vẫn còn hiệu lực cho thấy không có quy định nào, điều khoản nào cho thấy bác sĩ điều trị phải chịu trách nghiệm về chất lượng của thiết bị y tế có đảm bảo hay không, mà trong cụ thể của vụ án này là chất lượng nước dùng để chạy thận qua hệ thống lọc nước RO.

undefined
Luật sư Lê Văn Thiệp.

“Quan điểm của tôi là bác sĩ Lương bị oan. Chúng tôi khẳng định việc cáo trạng truy tố vì tội thiếu trách nghiệm, mà không viện dẫn được bất kỳ trách nghiệm nào, quy định ở đâu mà đây hoàn toàn là suy diễn, áp đặt của các cơ quan tố tụng tỉnh Hoà Bình”, luật sư Thiệp nêu quan điểm.

Ông Thiệp bày tỏ nghi vấn người đứng đầu bệnh viện cho người không có đủ năng lực vào sửa chữa các thiết bị y tế trong thời gian dài. Và cho đến ngày xảy ra hậu quả những người này lại không có mặt tại phiên toà . “Chúng tôi cho rằng việc xác định tư cách tham gia tố tụng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng cho việc xét xử vụ án này. Ngay từ đâu khi tôi chưa tham gia vụ án này, dựa trên kinh nghiệm của mình với các vụ án có liên quan đến khám chữa bệnh đã xảy ra là hoàn toàn miễn cưỡng, không phù hợp với quy định. Chúng tôi khẳng định sẽ cung cấp bằng chứng, chứng minh rằng có sự can thiệp nhất định gây ra không đảm bảo tính khách quan trong vụ việc này”, ông Thiệp nói thêm.

Đối với sự vắng mặt của ông Trương Quý Dương, luật sư đánh giá: Ông Dương có dấu hiệu thiếu trách nghiệm trong vụ án này. “Việc ông Dương không có mặt tại toà sẽ không làm rõ tất cả các hành vi mà tôi cho tằng bỏ lọt tội phạm đối tại điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009.  Trong trường hợp này hậu quả xảy ra đã có, phải có người chịu trách nghiệm trong về việc này. Việc khởi tố đó nâng cao ý thức, trách nghiệm với những người có trách nghiệm với nhành y tế, người chức danh y tế trong bệnh viện, nâng cao chất lượng người dân. Trong sự việc này khởi tố bác sĩ Lương là việc khủng bố tinh thần với các bác sĩ khác. Bởi các trách nghiệm ràng buộc ảnh hưởng đến việc điều trị bác sĩ, lo sợ thành tù nhân dự khuyết trong tương lại...”, luật sư Thiệp kết luận.

Có mặt sáng nay tại phiên tòa nhiều người thân nạn nhân cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các luật sư cũng như tin rằng bác sĩ Lương vô tội.

 

Bác sĩ Hoàng Công Lương: ‘Tôi tin công lý sẽ được thực thi’

Chia sẻ trước ngày diễn ra phiên tòa xét xử sự cố chạy thận tại Bệnh đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết, luôn có niềm tin vào công lý, lẽ phải, tin rằng bản thân được xử vô tội.

 

Xét xử vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Cựu giám đốc Bệnh viện Hòa Bình tiếp tục vắng mặt

Sáng 15/5, cựu giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương tiếp tục vắng mặt trong phiên tòa xét xử vụ án sự cố chạy thận làm 8 người tử vong.

 

Trước phiên tòa bác sĩ Hoàng Công Lương, vợ cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình hé lộ lý do chồng xuất cảnh

Theo tiết lộ từ người thân, ông Trương Qúy Dương - cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình đã xuất cảnh sang Canada từ hôm 3/4 để chăm sóc cháu ngoại bị ốm.