Macedonia có tên mới sau 27 năm tranh cãi với Hy Lạp


16:21 13/06/2018 |

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 12/6 thông báo Hy Lạp và Macedonia đã nhất trí đổi tên nước của Macedonia thành "Cộng hòa Bắc Macedonia", nhằm chấm dứt một cuộc tranh cãi kéo dài 27 năm qua giữa hai nước này.

Macedonia đã được đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia sau khi Thủ tướng quốc gia này và người đồng cấp Hy Lạp đạt được một thỏa thuận. Kể từ khi Cộng hòa Macedonia cũ tuyên bố độc lập vào năm 1991, Hy Lạp luôn phản đối tên gọi của quốc gia này do một tỉnh miền Bắc của Hy Lạp cũng có tên "Macedonia". Việc giải quyết tranh cãi trên được hy vọng sẽ giúp dọn đường cho Cộng hòa Bắc Macedonia gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

macedonia-co-ten-moi-sau-27-nam-tranh-cai-voi-hy-lap
Tượng đài Alexander Đại đế đặt ở thủ đô Skopje, Cộng hòa Bắc Macedonia.

Trong một phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Tsipras nêu rõ: "Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận, một thỏa thuận tốt đáp ứng mọi điều kiện do Hy Lạp đặt ra". Trong khi đó, Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev hoan nghênh thỏa thuận này là một "giải pháp lịch sử". Thủ tướng Zoran Zaev cũng tuyên bố “Chúng tôi đã đồng thuận rằng tên gọi mới phải xứng đáng và chính xác về mặt địa lý”.

Tranh cãi giữa hai quốc gia có nguồn gốc sâu xa liên quan đến bản sắc dân tộc. Khi nước Yugoslavia tan rã, một phần trong số đó tuyên bố độc lập với tên gọi Macedonia. Tuy nhiên tên gọi này trùng với tỉnh Macedonia phía Bắc Hy Lạp và Athens lo ngại sự trùng hợp về tên gọi có thể dẫn đến tranh chấp về lãnh thổ với quốc gia láng giềng.

Vào tháng 2 vừa qua, hơn 140 000 người Hy Lạp đã biểu tình trước Tòa nhà Quốc hội Hy Lạp với tuyên bố “tên gọi Macedonia là linh hồn của người Hy Lạp”. Điều này liên quan đến một nhân vật lịch sử từ 25 thế kỷ trước.

Tỉnh Macedonia phía Bắc Hy Lạp là cái nôi của quốc gia Macedonia cổ đại, với nhà lãnh đạo nổi tiếng Alexander Đại đế. Hy Lạp coi Macedonia là một phần không thể thương lượng trong lịch sử của mình.Trong khi đó, quốc gia láng giềng của Hy Lạp cũng xem Alexander Đại đế - người thống nhất các vùng đất thành một đế chế mở rộng đến Ấn Độ - là một phần của bản sắc địa phương. Lá cờ của Macedonia sử dụng họa tiết Mặt trời Vergina - một biểu tượng gắn liền với vương triều của Alexander và cha ông Philip.

Kết quả là, các chính quyền Hy Lạp trước đây cho rằng Cộng hòa Macedonia, một vùng đất nhỏ bé, nghèo khó và hầu như không có quyền lực quân sự - đang nhòm nhó tỉnh Macedonia của mình. Do đó, Hy Lạp gọi tên quốc gia láng giềng là Skopje theo tên thủ đô của nó, hoặc Fyrom, viết tắt của Cộng hòa Macedonia cũ thuộc Nam Tư. Đây là tên gọi tạm thời để quốc gia này tham gia Liên hợp quốc.Tuần trước, các cuộc biểu tình đã diễn ra ở cả Hy Lạp và Macedonia chống lại thỏa hiệp được đề xuất. Trước đây, cũng vì những tranh cãi này mà việc tham gia EU và NATO của Macedonia bị cản trở. Việc chấm dứt tranh cãi sau 27 năm được hy vọng sẽ mở đường để Macedonia gia nhập vào hai tổ chức lớn của phương Tây này.

 

 

Tìm một Châu Âu không theo 'lối mòn'

Nếu bạn muốn biêt đến một Châu Âu lạ lẫm chưa được nhiều người biết đến, liệu điều đó có "bất khả thi" không?

 

10 dãy núi đẹp nhất châu Âu, 'hớp hồn' du khách quốc tế

Phóng viên ảnh nổi tiếng người Bỉ, Johan Lolos đã dành 5 tháng đi du lịch khắp châu Âu để ghi lại vẻ đẹp hoàn hảo của mọi địa danh nổi tiếng.