Malaysia phạt nặng nhất trong lịch sử hai người Việt tàng trữ động vật hoang dã


07:00 19/05/2019 |
Theo Anh Ngọc / Vnexpress

Lần đầu tiên tòa án Malaysia đưa ra mức phạt hơn 1 triệu ringgit với tội phạm về động vật hoang dã.

Các móng vuốt gấu mà giới chức Malaysia tịch thu từ hai người Việt. Ảnh: PERHILITAN

Các móng vuốt gấu mà giới chức Malaysia tịch thu từ hai người Việt. Ảnh: PERHILITAN

Tòa án Malaysia hôm 15/5 tuyên án hai năm tù và phạt 1,56 triệu ringgit (8,7 tỷ đồng) đối với hai công dân Việt Nam Hoang Van Viet, 29 tuổi và Nguyen Van Thiet, 26 tuổi. 

Viet và Thiet bị kết án 20 tội danh theo luật Bảo tồn Thiên nhiên của Malaysia vì tàng trữ trái phép các bộ phận của những loài động vật nằm trong diện bị đe dọa và được bảo vệ. Đây là lần tiên trong lịch sử Malaysia, mức phạt trên 1 triệu ringgit được đưa ra đối với tội phạm liên quan đến động vật hoang dã.

Hai người Việt bị bắt tại vườn quốc gia Taman Negara ở bang Pahang hôm 15/4 với 141 bộ phận của báo, sơn dương, gấu chó, lợn vòi, lợn rừng, và 22 chiếc bẫy. Giới chức Malaysia tin rằng các bộ phận này thuộc về ít nhất 2 con báo, 3 con gấu chó và 12 con lợn rừng. 

Những chiếc bẫy động vật của hai người Việt bị giới chức Malaysia tịch thu. Ảnh: FMT

Những chiếc bẫy động vật của hai người Việt bị giới chức Malaysia tịch thu. Ảnh: FMT

Viet và Thiet đều đã nhận tội sử dụng bẫy trái phép và tàng trữ trái phép các loài động vật được bảo vệ. Tòa án Malaysia cho biết hai bị cáo sẽ bị giam thêm 16 năm tù nếu không nộp tiền phạt.

Đây là lần thứ hai trong những tháng gần đây công dân Việt Nam bị bắt và đưa ra xét xử vì săn trộm động vật hoang dã trong các khu rừng của Malaysia. Hồi tháng ba, Tran Van Sang, một người Việt bị bắt tại bang Perak vào tháng 8/2017, bị kết án tới 19 năm tù và phạt 850.000 ringgit (4,7 tỷ đồng) với 10 tội danh theo luật Bảo tồn Thiên nhiên Malaysia.

Một người khác là Ho Van Kien lĩnh án 6 năm tù và bị phạt 400.000 ringgit (2,2 tỷ đồng) vì sở hữu một bộ da hổ đầy đủ, một bộ móng báo, một bộ móng gấu chó cùng 150 g thịt hổ và hơn 21 kg thịt lợn rừng. 

 

Luật sư lo Mỹ siết chặt luật nhập cư sau vụ án kết hôn giả của người Việt

Việc đường dây kết hôn giả ở Texas bị phanh phui có thể gây trở ngại đáng kể cho những người xin nhập cư chính đáng vào Mỹ.

 

Cô gái gốc Việt quyết tâm phượt khắp thế giới trước khi mẹ qua đời

Từ bỏ công việc văn phòng ổn định, Una-Minh muốn tận hưởng những tháng ngày còn có thể khám phá thế giới cùng mẹ của mình.

 

Luật sư gốc Việt trong vụ đường dây kết hôn giả ở Mỹ không nhận tội

Luật sư bị nghi đã chuẩn bị hồ sơ cho đám cưới giả ở Texas được tại ngoại sau khi đóng 100.000 USD tiền bảo lãnh.

Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/malaysia-phat-nang-nhat-trong-lich-su-hai-nguoi-viet-tang-tru-dong-vat-hoang-da-3924266.html