Mổ cứu thai nhi 35 tuần tuổi nguy kịch do mẹ tử vong ngoại viện


10:22 13/08/2019 |
Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa qua đã phải tiến hành mổ cấp cứu trẻ sơ sinh sau khi sản phụ nhập viện trong tình trạng tử vong ngoại viện.

mo-cuu-thai-nhi-35-tuan-tuoi-nguy-kich-do-me-tu-vong-ngoai-vien
Trẻ sơ sinh được cấp cứu khỏi bụng mẹ tử vong.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh ngày 12/8 đã tiếp nhận thai phụ Lã Thị Y. (sinh năm 1986) thường trú Phường Đại Yên, Tp Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, được người nhà đưa vào viện trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, tím tái toàn thân, đang mang thai khoảng 35-36 tuần.

Theo lời kể từ gia đình, con trai chị Y. phát hiện mẹ đã tím tái, ngưng thở tại nhà liền gọi hàng xóm đến trợ giúp. Chị Y. được gọi taxi chở đến viện. Nhưng khi tới viện, sản phụ được chẩn đoán đã tử vong ngoại viện không rõ nguyên nhân. Tình trạng thai nhi 35 tuần tuổi trong bụng chị đang nguy cấp.

Ngay lập tức, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã khởi động quy tình báo động đỏ toàn viện, bệnh nhân đuợc chuyển thẳng lên phòng mổ, đồng thời phối hợp các chuyên khoa Sản, Hồi sức tích cực, Gây mê, Sơ sinh đến chi viện, cùng các trang thiết bị y tế hiện đại. Các y bác sĩ vừa hồi sức tích cực, vừa phẫu thuật để mổ cấp cứu lấy thai cho sản phụ.

Chỉ sau khoảng 2 phút phẫu thuật, kíp phẫu thuật đã lấy ra bé gái nặng 2,600gr trong tình trạng bé có biểu hiện tổn thương não do thiếu oxy kéo dài. Toàn thân tím, không phản xạ, không khóc...

Các bác sĩ tiến hành cấp cứu trẻ sơ sinh, sau 3 phút trẻ có tim trở lại, không phản xạ, da hồng hơn. Các bác sĩ nhanh chóng chuyển bé về Khoa sơ sinh của Bệnh viện để tiếp tục cứu, tại đây trẻ sơ sinh đuợc làm mát toàn thân chủ động, đây là phương pháp giảm chuyển hóa não giúp não tổn thương phục hồi. Thời gian vàng là ngay trong 6 giờ đầu tiên sau sinh. Quá trình hạ thân nhiệt và làm ấm trở lại được theo dõi liên tục và chăm sóc đặc biệt 24/24.

Theo các chuyên gia y tế, làm mát toàn thân là đưa nhiệt độ trẻ về 33 - 34 độ C trong 72 giờ liên tục giúp giảm số lượng tế bào não bị tổn thương do thiếu oxy và ngăn chặn các tổn thương tiếp diễn do phù não, giúp cải thiện tiên lượng lâu dài cho trẻ.

Sau 72 giờ trẻ sẽ được làm ấm từ từ để đưa về nhiệt độ bình thường, trẻ tiếp tục được điều trị theo dõi đến xuất viện và cần tái khám mỗi 2 - 3 tháng đến 18 tháng tuối để theo dõi về phát triển tâm thần vận động kết hợp với vật lý trị liệu để có kết quả tốt. Đây là ca làm mát toàn thân thứ 07 tại Bệnh viện, qua theo dõi các bệnh nhi đều phát triển tốt.

Về trường hợp tử vong của chị Y., theo thông tin từ bệnh viện, hiện cơ quan điều tra đã vào cuộc để làm rõ.

 

Vụ trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ: Người mẹ khai gì với công an?

Sản phụ Nguyễn Thị Tình cho biết 6 ngày trước sinh chị đi siêu âm ở một phòng khám tư và được chẩn đoán con vẫn bình thường.

 

Công an tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo sớm 'giải mã' nguyên nhân cái chết của trẻ sơ sinh đứt cổ tại BVĐK Đức Thọ

Trong cuộc họp với các đơn vị liên quan, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh Đặng Hoài Sơn đã yêu cầu Công an huyện Đức Thọ sớm làm rõ nguyên nhân cái chết của trẻ sơ sinh đứt cổ tại BVĐK Đức Thọ

 

Vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ: Bác sĩ sản khoa chỉ ra nhiều 'lỗi sơ đẳng' trong ca đỡ đẻ

Theo bác sĩ Sản khoa giàu kinh nghiệm nhận định, chính vì không có chuyên môn của bác sĩ trực chính đã dẫn tới việc không siêu âm trước sinh, không phát hiện thai chết lưu.