Mỹ công bố video vẽ ra viễn cảnh tươi sáng khi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên


14:37 13/06/2018 |

Một video được hãng tin CNN nhận định là dựng theo phong cách Hollywood về một Triều Tiên phồn thịnh khi giải trừ hạt nhân và phát triển mạnh mẽ về kinh tế.

khong-nghi-ngo-gi-nua-trieu-tien-cam-ket-huy-bo-chuong-trinh-hat-nhan-voi-my
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm 12/6.

Trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra hôm thứ Ba (12/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ một thông điệp hòa bình giữa hai quốc gia bằng cách giới thiệu tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một video theo phong cách Hollywood. 

Trong video này, chính quyền Mỹ muốn truyền đi một thông điệp đẹp đẽ về thế giới hòa bình. "Hai nhà lãnh đạo, một số phận: Câu chuyện về khoảnh khắc đặc biệt, khi người đàn ông được đặt một cơ hội có một không hai trong đời. Anh ta sẽ chọn điều gì để thể hiện tầm nhìn và khả năng lãnh đạo? Hay là không?", đó là thông điệp mà bộ phim ngắn do hãng Destiny Pictures sản xuất muốn nhấn mạnh đến. 

Video do Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) đặt hàng thực hiện. "Video do NSC thực hiện để giúp Tổng thống chứng minh lợi ích của việc triệt tiêu hoàn toàn hạt nhân, cũng như tầm nhìn về một bán đảo Triều Tiên yên bình và thịnh vượng", Garrett Marquis, một phát ngôn viên của NSC, cho biết trong một tuyên bố.

Video dài hơn 4 phút, khởi đầu bởi một thông điệp: "Bảy tỷ người sống trên Trái Đất. Trong số những người đang tồn tại, chỉ một số ít người có thể để lại những tác động lâu dài. Và rất ít người có quyền đưa ra quyết định hay hành động làm thay đổi quê hương của họ và thay đổi lịch sử". 

Sau đó, video chiếu đến hình ảnh của hai nhà lãnh đạo Trump, Kim.

Đoạn video được ông Trump cho phát một lần nữa trước khi diễn ra cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh.

“Tôi nghĩ rằng ông ấy thích video này”, ông Trump nói. “Tôi nghĩ nó đã mê hoặc họ. Tôi nghĩ video đã được làm rất tốt. Tôi đã chiếu nó cho họ vì đó là tương lai, hoặc ít ra nếu nó có thể trở thành tương lai”.

Trong video, các danh thắng trên thế giới như Đấu trường La Mã ở Rome và đền Taj Mahal ở Ấn Độ đều xuất hiện, cho đến Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng hiện ra trong tiếng nhạc hùng hồn.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc tại khu phi quân sự hồi tháng 4 cũng được nhắc đến trong video.

"Điều gì xảy ra nếu một dân tộc (ở hai quốc gia Triều Tiên-Hàn Quốc) có chung nguồn di sản giàu có tìm được tương lai chung. Câu chuyện của họ rất nổi tiếng, nhưng phần tiếp theo sẽ là gì?", người thuyết minh nói.

"Chỉ có thể là hai kết quả. Hoặc thụt lùi", lúc này xuất hiện hình ảnh tên lửa được phóng lên bầu trời, tàu chiến Mỹ và máy bay xuất hiện.

"Hoặc tiến lên. Một thế giới mới có thể bắt đầu từ hôm nay. Một tình hữu nghị, tôn trọng và thiện chí", hình ảnh phóng tên lửa được tua ngược, nối tiếp sau là một đất nước Triều Tiên phồn vinh hơn.

Đó là khi nhà lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn "phát triển đất nước và trở thành một phần của thế giới" trong "cuộc gặp tái tạo lịch sử" với Tổng thống Mỹ.

Hình ảnh của những tòa nhà cao tầng, chuyến tàu cao tốc hiện đại, các trung tâm nghiên cứu và các trang thiết bị công nghệ cao được sử dụng làm mục đích minh họa.

"Liệu nhà lãnh đạo này có lựa chọn phát triển đất nước của mình? Ông ấy sẽ bắt tay vì hòa bình và tận hưởng sự thịnh vượng mà mình chưa từng nhìn thấy? Con đường nào sẽ được chọn?", người thuyết minh nói. "Một khoảnh khắc, một lựa chọn. Tương lai sẽ còn được viết tiếp".

Xem video tuyên truyền của Nhà Trắng:

 

 

Nhật Bản đồng ý hỗ trợ Triều Tiên chi phí ban đầu để phi hạt nhân hóa

Nhật Bản đồng ý hỗ trợ Triều Tiên một số chi phí ban đầu để tiến hành phi hạt nhân hóa, sau khi Mỹ tuyên bố sẽ không hỗ trợ những chi phí tốn kém này.

 

Lịch sử các kỳ hội nghị 'hạ nhiệt' bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có cuộc gặp thượng đỉnh thành công tại Singapore. Trong 20 năm qua, đã có tổng cộng 3 hội nghị thượng đỉnh diễn ra để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.