Lĩnh 15 năm tù, nhân viên bệnh viện tham ô ngất xỉu tại tòa


10:30 05/04/2018 |
Theo Thăng Long / Tạp chí SHTT

Lợi dụng sơ hở trong việc cấp phát thuốc và chương trình quản lý thuốc của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, một nhân viên quản lý cấp phát thuốc đã lấy 41 loại thuốc đem bán tiêu xài.

nhan-vien-khoa-duoc-benh-vien-nguyen-tri-phuong-tham-o-ngat-xiu-tai-toa
Bị cáo Lợi ngất xỉu tại tòa.

Ngày 4/4, TAND TPHCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phan Văn Lợi (sinh năm 1981, nguyên cán bộ cấp phát thuốc Khoa Dược – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP HCM) 15 năm tù về tội tham ô tài sản.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến cuối năm 2015, Lợi được bệnh viện phân công làm nhân viên quản lý và cấp phát thuốc tại Khoa Dược. Thống kê thuốc sử dụng, nhân viên khoa này đã phát hiện chứng từ bị Lợi sửa chữa nên đã báo cáo cho ban giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương biết.

Ngày 10/11/2015, ban giám đốc đã ra quyết định thanh tra Khoa Dược và phát hiện Lợi chiếm đoạt một lượng lớn thuốc đem ra ngoài bán. Là nhân viên Khoa Dược, Lợi thấy nhiều sơ hở của bệnh viện về chương trình quản lý cấp, phát thuốc cho bệnh nhân trên máy tính giữa Khoa Điều trị và Khoa Dược là độc lập nhau như có những loại thuốc không đủ để phát cho các khoa, phòng điều trị nội trú, nhân viên cấp, phát sửa lại số thuốc thực tế cho phù hợp.

Từ tháng 8/2014 đến tháng 10/2015, Lợi chịu trách nhiệm cấp, phát 98 loại thuốc và đã chiếm đoạt 41 loại thuốc. Để che giấu hành vi phạm tội, Lợi đã sửa chữa 186 phiếu trả lại thuốc, hóa chất, vật dụng y tế tiêu hao; làm giảm số thuốc trên phiếu so với số thuốc nhận lại. Sau khi phát thuốc theo phiếu lãnh thuốc, Lợi nói dối điều dưỡng là thuốc bị âm, Lợi cho mượn và yêu cầu điều dưỡng hoàn trả thuốc trên máy tính, làm phiếu mượn thêm các loại thuốc. Chính vì việc làm này đã làm tăng thêm số lượng thuốc so với thực tế đã phát. Tổng số thuốc Phan Văn Lợi chiếm đoạn gần 1,06 tỉ đồng.

Đối với lãnh đạo Khoa Dược, do tin tưởng Lợi nên không phát hiện việc tham ô thuốc chữa bệnh, hậu quả vụ án đã được khắc phục nên không xem xét trách nhiệm hình sự. Đối với chủ nhà thuốc ở đường An Dương Vương (quận 5) mua thuốc của Lợi nhưng ông này khai không biết số thuốc này do Lợi phạm tội mà có nên cũng không bị truy cứu.

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Văn Sướng - Phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nói rằng số tiền thuốc Lợi bán được chỉ bằng 1/3 giá thực tế nên đề nghị tòa xem xét giảm một phần hình phạt. Tuy nhiên, HĐXX nhận định đề nghị này là không có cơ sở vì căn cứ trên kết luận giám định và số tiền thực tế là 1,06 tỉ đồng nên phải xử lý đúng quy định của pháp luật.

Ngay sau khi toà tuyên án, bị cáo Lợi (hiện đang tại ngoại) bị sốc với mức án nên đã bị choáng dẫn đến ngất xỉu phải nhờ đồng nghiệp hỗ trợ đưa đi cấp cứu.

 

Bắt phó giám đốc Ban đầu tư xây dựng huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế vì tham ô tài sản

Bắt phó giám đốc Ban đầu tư xây dựng huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế vì tham ô tài sản số tiền hơn 2,6 tỉ đồng trong quá trình ông quản lý các công trình xây dựng của huyện Phú Vang. Ông...

 

Bắt phó giám đốc Ban đầu tư xây dựng huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế vì tham ô tài sản

Bắt phó giám đốc Ban đầu tư xây dựng huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế vì tham ô tài sản số tiền hơn 2,6 tỉ đồng trong quá trình ông quản lý các công trình xây dựng của huyện Phú Vang. Ông...

 

Em trai ông Đinh La Thăng bị bắt để điều tra tội tham ô tài sản

Rạng sáng 9-12, cơ quan an ninh điều tra - Bộ công an đã khởi tố, bắt giam ông Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng.