Nhật Bản đồng ý hỗ trợ Triều Tiên chi phí ban đầu để phi hạt nhân hóa


11:32 13/06/2018 |

Nhật Bản đồng ý hỗ trợ Triều Tiên một số chi phí ban đầu để tiến hành phi hạt nhân hóa, sau khi Mỹ tuyên bố sẽ không hỗ trợ những chi phí tốn kém này.

Ông Yoshihide Suga, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết quốc gia này sẽ chuẩn bị hỗ trợ một số chi phí ban đầu để Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa, ngay sau khi Cơ quan Nguyên tử quốc tế (IAEA) tiến hành kiểm tra.

nhat-ban-ho-tro-trieu-tien-chi-phi-ban-dau-de-phi-hat-nhan-hoa
Ông Yoshihide Suga trả lời họp báo.

Chi phí là một vấn đề lớn trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Bởi lẽ, đây là một công việc vô cùng tốn kém, trong khi đó, nền kinh tế Triều Tiên lại đang phải gánh chịu nhiều khó khăn do những đòn trừng phạt của cả phương Tây và của cả Trung Quốc, đồng minh lâu đời nhất.

Vấn đề chi phí để phi hạt nhân hóa cũng được đề cập đến trong cuộc họp báo của ông Donald Trump sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày 12/6 vừa qua. Ông Trump cho biết Mỹ sẽ không chi trả chi phí cho quá trình này mà đề xuất Nhật Bản và Hàn Quốc có thể giúp đỡ Triều Tiên trong quá trình phi hạt nhân hóa.

Theo ước tính của các chuyên gia quân sự, Triều Tiên có khoảng từ 20 đến 80 đầu đạn hạt nhân, cùng các khu nghiên cứu thử nghiệm được biết đến hoặc được che giấu, cũng như sở hữu hàng nghìn tên lửa đạn đảo có thể được phóng từ những bệ phóng di động và tàu ngầm. Những khí tài này đã được Triều Tiên thử nghiệm trong những năm gần gây. Các chuyên gia cho biết, Triều Tiên sẽ phải tốn khoảng 20 tỉ đô la Mỹ để phá hủy hoàn toàn kho vũ khí này.

Nghiên cứu của Đại học Kookmin chỉ rõ cần 5 tỉ đô la Mỹ để dỡ bỏ kho vũ khí và các cơ sở vật chất hỗ trợ, thêm 5 tỉ đô la Mỹ nữa để sản xuất hai lò phản ứng nước nhẹ để sản xuất điện và 10 tỉ đô la để chuyển từ 3000 đến 10 000 công nhân đang làm việc trong lĩnh vực hạt nhân sang các ngành nghề khác.

Do đó, theo đánh giá của các chuyên gia thì công cuộc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ vô cùng khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực trong dài hạn của nhiều quốc gia, trong đó có cả Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Triều Tiên.

 

Lịch sử các kỳ hội nghị 'hạ nhiệt' bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có cuộc gặp thượng đỉnh thành công tại Singapore. Trong 20 năm qua, đã có tổng cộng 3 hội nghị thượng đỉnh diễn ra để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

 

Donald Trump hứa sẽ hủy tập trận với Hàn Quốc vì ‘tốn kém hàng tỷ đô la’

Trong buổi họp báo với truyền thông chiều ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ khá nhiều thông tin sau cuộc gặp gỡ của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Một trong những điều đáng chú ý nhất là ông tuyên bố sẽ tiến tới hủy tập trận chung với Hàn Quốc.

 

Toàn văn Tuyên bố chung Mỹ - Triều Tiên

Xin trích dẫn toàn văn Tuyên bố chung Hoa Kỳ - Triều Tiên đánh dấu mốc son lịch sử mới trong quan hệ của hai nước.