Phát hiện 103 cơ sở đất công tại TP HCM sai phạm


19:36 12/06/2018 |

Mới đây, Thanh tra TP HCM đã công bố kết luận, phát hiện 103 địa chỉ đất công trên địa bàn TP bị bỏ hoang, hoặc bị các tổ chức, cá nhân cho thuê trái phép.

phat-hien-103-co-so-dat-cong-tai-tp-hcm-sai-pham
Phát hiện nhiều cơ sở đất công vi phạm tại TP HCM (ảnh minh họa).

Theo đó, việc sử dụng quản lý đất công trên địa bàn TP trong 2 năm 2016 – 2017 có nhiều bất cập, vi phạm và hiện có 103 địa chỉ nhà đất công sản có dấu hiệu sai phạm.

Trong đó liên quan đến sử dụng không đúng mục đích, sai quy định (17 địa chỉ); cho thuê trái phép (32 địa chỉ/mặt bằng); không quản lý, bỏ trống gây lãng phí (26 địa chỉ); để xảy ra lấn chiếm (3 địa chỉ)...

Trong đó, nổi bật là sai phạm về mục đích sử dụng đất với 92 mặt bằng. Cụ thể, có 17 mặt bằng bị sử dụng không đúng mục đích, sai quy định; 32 mặt bằng bị cho thuê trái phép; không quản lý, bỏ trống gây lãng phí 26 mặt bằng; 3 mặt bằng để xảy ra lấn chiếm…

Riêng Tổng công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV (Saigontourist) hiện quản lý 14 khu đất công sản lớn, thế nhưng lại được đơn vị này tự ý cho tư nhân thuê mở nhà hàng, cửa hàng, làm kho bãi, văn phòng. Điển hình như khu nhà đất số 18 Khổng Tử (P.Bình Thọ, Q.Thủ Đức) được Saigontourist sử dụng cho thuê làm nhà hàng.

Hay 14 cơ sở, mặt bằng đất công do UBND Q.8 và Công ty dịch vụ công ích Q.8 quản lý, nhưng hơn một nửa địa chỉ nhà đất, với diện tích lên đến hơn 11.800 m2 để hoang hóa, gây lãng phí.

Hay tại Công viên văn hóa Phú Lâm cho thuê gần 1.900 m2 để xây dựng công trình nhà hàng tiệc cưới Sun Palace. Tại đây Trung tâm Văn hóa Q.6 cũng lấy đất công viên xây sai phép công trình văn phòng.

Công viên Lê Thị Riêng (Q.10) cũng bị cắt đất cho thuê làm sân khấu ca nhạc, trung tâm trò chơi thiếu nhi Thỏ Trắng, nhà sách, quầy dịch vụ ăn uống...

Từ các sai phạm trên, Thanh tra TP.HCM đã kiến nghị xử lý thu hồi tiền, tài sản về cho Nhà nước. Đồng thời, kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với 11 tập thể và 34 cá nhân.

Đến thời điểm ngày 24/4/2018 đã thu hồi được gần 7 tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước. Riêng việc kiến nghị thu hồi 2.498m2 đất và 3 mặt bằng nhà đất hiện đang trong quá trình tổ chức thực hiện.

 

Bộ Tài chính thu hồi 641 cơ sở nhà, đất công vi phạm

Bộ Tài chính vừa tiến hành thu hồi 641 cơ sở nhà, đất công vi phạm, đồng thời đề nghị chấm dứt việc cho thuê không đúng quy định đối với hơn 100 cơ sở nhà, đất.

 

Loạt bê bối quản lý đất công: Bộ Tài chính bị báo chí chất vấn

Tại buổi họp báo ngày 17/5 chuyên đề về triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Tài chính khẳng định, nếu muốn chuyển nhượng đất công phải đấu giá.