Quảng Nam: Kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam


19:10 19/08/2019 |
Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng

Liên quan bán đất vàng sai quy định cho vợ nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

quang-nam-kien-nghi-kiem-diem-chu-tich-pho-chu-tich-ubnd-tinh-quang-nam
Liên quan bán đất vàng sai quy định cho vợ nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. Ảnh minh họa

Tháng 5/2019, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra hàng loạt sai phạm và đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến việc bán đất vàng sai quy định cho vợ nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam.

Báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước khu vực III cho hay, đối với việc quản lý sử dụng đất của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam cũng cho thấy có sai phạm có liên quan đến bà Nguyễn Thị Ánh là vợ của ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Cụ thể, các lô đất lô A51 và A52 (1.261m2) thuộc dự án Khu phố mới Tân Thạnh (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) được giao cho công ty này xây trụ sở làm việc. Tuy nhiên sau đó, các lô đất này được chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Ánh vào ngày 24/5/2016.

Việc chuyển nhượng này đã được UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương. Kiểm toán Nhà Nước cho biết việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Ánh như trên là chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật Đất đai 2013, tổng số tiền chuyển nhượng thấp hơn giá trị đất là 703,55 triệu đồng.

Đối với những sai phạm này, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và các tập thể cá nhân liên quan; Kiểm điểm trách nhiệm Giám đốc công ty Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam; Kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam các tập thể cá nhân liên quan; Kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ, Giám đốc trung tâm Phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ, Phó giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Tam Kỳ và Phó trưởng Phòng TN-MT TP Tam Kỳ…

Kiểm toán Nhà nước cũng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức thanh tra, kiểm tra làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm liên quan đến việc bán lô đất này và có báo cáo kết quả thực hiện cho Kiểm toán nhà nước.

Ngày 21/5/2019, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định thành lập Đoàn thanh tra để thanh tra chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô đất nói trên.

Chiều ngày 16/8, tại buổi họp báo về tình hình KT-XH 7 tháng đầu năm 2019 của UBND tỉnh Quảng Nam, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và ông Trần Minh Thái - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã có những thông tin liên quan đến kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Quảng Nam đối với 2 lô đất và A52 thuộc dự án Khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ.

Theo đó, kết luận Thanh tra cho thấy, việc giao đất có thu tiền sử dụng đất cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá là không thực hiện Điều 58 Luật Đất đai năm 2003; Việc giao 2 thửa đất A51 và A52 cho công ty này là không đúng với quy định tại Điều 84, khoản 3 Điều 67 Luật Đất đai năm 2003; …

Từ đây, kết luận Thanh tra đã kiến nghị kiểm điểm 8 tổ chức và 20 cá nhân có liên quan đến việc giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các lô đất A51 và A52 tại khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

Sau khi thanh tra, đơn vị cũng yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam phải nộp thêm số tiền do chênh lệch là hơn 222 triệu đồng và số tiền chậm nộp là hơn 1,6 tỷ đồng.

 

Hà Nội: Những công trình vô phép ‘đè bẹp’ quy hoạch

Cấp phép một đằng xây dựng một nẻo, phá vỡ tổng thể không gian, kiến trúc quy hoạch phố cổ Hà Nội, đó là những gì đàn diễn ra tại phường Hàng Trống (TP Hà Nội) gây bức xúc trong dư luận.

 

Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng, các địa phương phải đăng tải bản đồ quy hoạch

Bộ Xây dựng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố TW đăng tải các đồ án quy hoạch chung, phân khu, chi tiết thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh lên Cổng thông tin điện tử quyhoach.xaydung.gov.vn.

 

Vụ ‘thiếu gia’ điện gió Tô Công Lý bị bắt: Công ty Công Lý hoạt động ra sao?

Ông Tô Công Lý, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý, bị bắt nổi tiếng với dự án điện gió Bạc Liêu.