Vợ trẻ vượt lên tin đồn bán tạng chồng 'kiếm' vài trăm triệu


13:35 09/10/2019 |
Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng

Được các bác sĩ chia sẻ về những người bệnh chờ chết nếu không có tạng để ghép, gia đình anh đã viết đơn đề nghị hiến mô, tạng cứu người. Nhờ sự chia sẻ này mà 4 người đang nguy kịch tìm lại được sự sống.

ra-di-sau-tai-nan-nguoi-bo-3-con-de-lai-su-song-cho-4-nguoi-khac-nho-hien-tang
Anh Soái trước khi hiến tạng cứu người.

Hành động nhân văn, giúp 4 người tìm lại sự sống

Sau 1 tại nạn giao thông đáng tiếc, anh Ngọ Văn Soái (37 tuổi, thôn Ngọ Xá, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) bị chấn thương sọ não nặng, bác sĩ giải thích không còn nhiều cơ hội sống nên gia đình đã đưa anh về nhà. Hy vọng vào một phép màu, gia đình đã một lần nữa đưa anh quay trở lại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Sau 2 ngày hồi sức, tình trạng anh Soái không có biến chuyển gì khá hơn, kết quả anh đã chết não.

Được các bác sĩ chia sẻ về những người bệnh chờ chết nếu không có tạng để ghép, gia đình anh Soái đã viết đơn đề nghị hiến mô, tạng cứu người. Anh đã hiến 1 tim, 1 gan, 2 thận, 2 giác mạc, 10 gân và 3 đoạn mạch máu ( gân và mạch máu đang lưu trữ ở ngân hàng mô). Nhờ vậy, điều kỳ diệu đã đến với 4 gia đình được nhận tạng từ anh Soái.

Anh Ngọ Văn Chinh, anh trai bệnh nhân chia sẻ: “Gia đình tôi đã đồng lòng để em tôi hiến tạng. Tôi nghĩ đến 3 đứa con của Soái. Dù bố cháu đã mất nhưng tôi mong các cháu được tự hào về bố mình, để một lúc nào đó các cháu được thấy hình ảnh của bố mình, vơi nỗi nhớ bố hơn”.

Vợ anh Soái, chị Giang chia sẻ :“Nhà em không sống được nữa, nhưng em mong muốn một phần cơ thể anh ấy vẫn còn tồn tại đâu đó trên thế giới này”.

Bị người đời dè bỉu bán tạng chồng

Mặc dù gia đình đã có quyết định đầy nhân văn, cứu sống những cuộc đời mà chỉ có hiến tạng mới có thể phục hồi. Tuy nhiên chẳng phải ai cũng có thể hiểu những câu chuyện giúp cứu bao người đó. Những người làng lại truyền tai nhau rằng gia đình đã bán tạng để kiếm lời.

Chị Giang kể, con trai nhỉ học lớp 5 đi học bị bạn bè châm chọc những thông tin sai sự thật mà chúng nghe được từ người lớn: Bố mày bị lấy mất tạng… Đứa nhỏ buồn lắm, chỉ biết về nhà ôm mẹ khóc.

Rồi nghe bà con thôm xóm truyền tai nhau câu chuyện hôm đó, anh Soái chỉ bị ngã nhẹ như vậy mà cũng dẫn đến chết não. Chắc gia đình đã bán tạng được vài trăm triệu.

Những lời dè bỉu cay nghiệt đó như vết dao cứ vào tim những người thân của anh Soái, đặc biết là người mẹ này đã 86 tuổi và chị Giang. Thế nhưng nghe những lời đau đớn ấy, chị Giang quyết định gạt nước mắt và vẫn phải cứng rắn để làm chỗ dựa cho cả gia đình 3 con nhỏ: 2 trai 1 gái (con trai cả: lớp 7; con gái: lớp 5; con trai út: 4 tuổi) và mẹ già 86 tuổi. 

Chị hiểu rằng hành động của mình đồng ý để chồng hiến tạng là việc làm cao cả, để những người đứng trước cửa tử còn tiếp tục sống trên đời, để phần cơ thể của anh có thể tiếp tục hoạt động, để những đứa con thơ sau này lớn lên có thể tự hào về bố.

Mong rằng ngày càng có nhiều người hiểu và chia sẻ về những câu chuyện như vậy, để những hiểu lầm không đáng có không còn xảy ra làm buồn lòng và nhụt chí những người làm việc tốt.

Cho đến nay cả nước có gần 20.000 người đăng ký tặng lại bộ phận cơ thể sau khi qua đời. Từ câu chuyện về bé Hải An 7 tuổi tình nguyện hiến giác mạc giúp người làm lay động không biết bao nhiêu trái tim. Sau sự kiện này, số người đăng ký hiến tạng được lan rộng, giúp nhiều người được "sống thêm lần nữa".

Từ câu chuyện đầy xúc động của bé Hải An đến hành động vô cùng cao cả của anh Ngọ Văn Soái sẽ như một động lực giúp nhiều người bệnh không may tìm lại sự sống, xóa bỏ định kiến xã hội về việc hiến tạng cho y học.