Tâm lý xe mới chơi Tết khiến người Việt bị ‘móc túi’


18:58 17/02/2019 |
Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng

Nắm được tâm lý muốn mua xe mới chơi Tết các hãng tranh thủ tăng giá, ngay sau Tết Nguyên đán giá xe giảm mạnh, người tiêu dùng biết bị "móc túi" thì đã quá muộn.

tam-ly-xe-moi-choi-tet-khien-nguoi-viet-bi-moc-tui
Tâm lý ‘xe mới chơi Tết’ khiến người Việt bị ‘móc túi’. Ảnh minh họa

Giống như mọi năm, thị trường ô tô trước và sau Tết Nguyên đán đang đối lập hoàn toàn với nhau. Theo đó, vào giai đoạn trước Tết, giá ô tô rất cao, song doanh số bán xe của các hãng ô tô Việt Nam hầu như tăng mạnh.

Trước Tết các đại lý "thổi giá" nhiều dòng xe, hiện tượng "mua bia, kèm lạc" xuất hiện ở hàng loạt mẫu ô tô "hot" trên thị trường như Honda CR-V, Toyota Fortuner, Vios,... Các đại lý, các hãng xe cũng không có nhiều chính sách trong giai đoạn này.

Điển hình như Honda, từ 1/1/2019, Honda điều chỉnh giá bán CR-V tăng thêm 10 triệu đồng tất cả các phiên bản, từ 973 – 1.083 triệu đồng trước đây lên thành 983 – 1.093 triệu đồng.

Mercedes-Benz Việt Nam có mức tăng giá cao nhất 400 triệu đồng với dòng xe Maybach S650, từ 14,499 tỷ đồng lên 14,899 tỷ đồng. Mercedes-Benz S450L và Maybach S450 cũng điều chỉnh giá bán tăng lần lượt 110 và 150 triệu đồng, lên thành 4,869 và 7,369 tỷ đồng kể từ 14/1/2019. Mẫu SUV bán chạy nhất của Mercedes-Benz tại thị trường Việt Nam là GLC cũng được điều chỉnh giá bán. Tất cả các phiên bản GLC hiện có đều tăng giá, từ 15 – 80 triệu đồng.

Tương tự, mẫu Cerato (Kia) 2019 cũng đã điều chỉnh giá bán tăng 29 triệu đồng, từ 530 lên 559 triệu đồng đối với phiên bản MT 1.6 và Premium 2.0 từ 635 lên 675 triệu đồng. Dòng xe nhỏ Morning của Kia có mức giá mới tăng 3 triệu đồng đối với mẫu Morning S AT, lên 393 triệu đồng. Mẫu xe 7 chỗ Sedona phiên bản mới có mức tăng 60 triệu đồng với giá từ 1,129-1,429 tỉ đồng tùy phiên bản.

tam-ly-xe-moi-choi-tet-khien-nguoi-viet-bi-moc-tui
Trước Tết nhiều mẫu xe "hot" tăng giá mạnh.

Nguồn cung ô tô trong tháng tháng cận Tết tăng mạnh nhưng vẫn xảy ra tình trạng khan hàng, chênh giá tại các đại lý. Theo khảo sát của phóng viên, các mẫu ô tô tầm trung tại thời điển này như Hyundai Accent, SantaFe, Honda CR-V, Toyota Fortune,... đều rơi vào tình trạng thiếu xe.

Lợi dụng nhu cầu tăng cao cuối năm, một số dòng xe cũ có tuổi dưới 5 năm đã tăng giá từ 10 đến 15 triệu đồng. Trong khi đó, giá các dòng xe sang cũ vẫn được niêm yết ở mức cao và hầu như không có giao dịch.

Cụ thể, các xe của Honda CRV, Toyota Fortuner, Innova hay Ford Everest đều có mức từ 10 đến 20 triệu đồng/chiếc, tăng khá mạnh so với thời điểm tháng trước.

Trước Tết là vậy nhưng  thị trường ô tô sau Tết giá xe giảm mạnh. Ngay đầu năm  nhiều hãng xe/đại lý ô tô đã áp dụng một số chính sách giảm giá để kích cầu thị trường sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Cụ thể, nhiều đại lý của Ford đang áp dụng chương trình giảm từ 15 - 40 triệu đồng đối với mẫu crossover EcoSport để kích cầu. Theo đó, giá bán của EcoSport sau giảm giá dao động từ 510 - 615 triệu đồng, tuỳ từng phiên bản.

Không chỉ Ford EcoSport, nhiều mẫu ô tô khác tại Việt Nam cũng giảm giá sau Tết. Cụ thể, Mazda CX-5, Mazda 3, Mazda 6 được Thaco áp dụng giảm giá bán lẻ từ 20-30 triệu đồng. Trong đó, Mazda CX-5 là mẫu xe nhận được mức ưu đãi cao nhất đến 30 triệu đồng. Giá xe Mazda CX-5 hiện dao động từ 899 triệu - 1,027 tỷ đồng.

Mẫu xe Mazda 3 có 3 phiên bản với giá bán lẻ từ 659-750 triệu đồng. Mẫu sedan hạng D Mazda 6 có 3 phiên bản với giá bán lẻ từ 819 triệu đồng đến 1,019 tỷ đồng.

tam-ly-xe-moi-choi-tet-khien-nguoi-viet-bi-moc-tui
Sau Tết nhiều hãng xe giảm giá mạnh. 

Một dòng xe Nhật Bản khác là Nissan cũng áp dụng chương trình giảm giá sau Tết, 2 dòng ô tô  X-Trail và mẫu sedan cỡ nhỏ Sunny được điều chỉnh giảm 20 - 30 triệu đồng. Mẫu bán tải Navara và mẫu SUV 7 chỗ ngồi Terra có mức giảm giá thấp hơn, từ 10-15 triệu đồng, nhưng lại được ưu đãi các phụ kiện khác.

Ngoài ra, mẫu ô tô ăn khách nhất thị trường Toyota Vios hiện cũng được các đại lý áp dụng mức giá giảm trực tiếp 9-12 triệu tiền mặt và một số phụ kiện theo xe.

Không quá khi cho rằng, chính tâm lý ‘xe mới chơi Tết’ khiến người Việt bị ‘móc túi’ hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng khi quyết định mua xe trước Tết.

 

Đà Nẵng: Người nước ngoài được sở hữu nhà tại 17 dự án

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa công bố danh sách 17 dự án nhà ở thương mại cho phép các cá nhân, tổ chức nước ngoài được quyền sở hữu

 

Trà giảm cân có chất cấm rao bán rầm rộ

Một số chất được tìm thấy trong nhiều loạt trà giảm cân có thể gây suy tim, đột quỵ và ảo giác cho người sử dụng

 

Lãi suất huy động 'nhảy múa' sau Tết, gửi tiết kiệm ngân hàng nào nhận lãi suất cao nhất?

Khác với xu hướng đua lãi suất huy động trước Tết Nguyên đán, mở hàng năm mới, diễn biến lãi suất trên thị trường đã có những chuyển động trái chiều.