Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm kín với Nga, cứng rắn với Mỹ


06:42 09/10/2019 |
Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng

Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga thông báo ngày 8/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về tình hình ở Đông Bắc Syria trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng về một chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng xảy ra tại quốc gia Trung Đông trên.

trumperdogan-15453975328521273388876-1570541836964.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Dailt Sabah

Nga, một đồng minh thân thiết của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã nổi lên như một nhà trung gian quyền lực hàng đầu trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 8 năm ở Syria. Nga cũng đã khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria phải được tất cả các cường quốc bên ngoài tôn trọng.

Thông báo của bộ trên không nêu chi tiết về cuộc đối thoại liên quan tới tình hình Đông Bắc Syria song cho biết 2 ngoại trưởng đã nhất trí tiếp tục đối thoại kín.

Trong khi đó, đáp lại lời cảnh báo từ Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng sẽ “xóa sổ, hủy diệt” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu quốc gia Trung Đông tấn công người Kurd ở Syria, Ankara tuyên bố họ sẽ không lung lay trước những mối đe dọa.

"Như tôi đã tuyên bố cứng rắn trước đó và giờ tôi chỉ nhấn mạnh lại rằng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm điều gì đó mà tôi, với trí thông minh tuyệt vời không ai sánh được, coi là vượt giới hạn, tôi sẽ phá hủy và xóa sổ hoàn toàn kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ (tôi từng làm trước đó). Họ phải cùng với châu Âu và các nước khác kiểm soát (chống khủng bố ở Syria)", Tổng thống Trump bình luận trên Twitter ngày 7/10.

Đáp trả lại lời cảnh báo, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay tuyên bố rằng Ankara sẽ không nhượng bộ và tiếp tục các kế hoạch sẵn sàng mở chiến dịch quân sự tại Syria.

“Thông điệp của chúng tôi với cộng đồng quốc tế là rõ ràng: Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia không lung lay bởi các mối đe dọa. Chừng nào an ninh của Ankara bị đe dọa, chúng tôi sẽ tự xác định con đường mình đi”, ông Oktay trả lời báo chí ngày 8/10.

Ông cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dung túng cho việc “tạo nên một hành lang khủng bố gần biên giới với bất cứ điều kiện gì, dù cái giá phải trả như thế nào”.

“Quan điểm của chúng tôi là không đổi khi nhắc tới sự an toàn của biên giới và tương lai của người anh em Syria, cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất chính trị của Syria”, ông Oktay nói.

Có thể vì lời tuyên bố cứng rắn trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đưa ra thông điệp ca ngợi quan hệ với Ankara trên Twitter.

“Nhiều người đã quên là Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại lớn của Mỹ, trên thực tế, họ làm nên khung thép cho máy bay chiến đấu F-35 của chúng tôi. Họ cũng là những người có thể thương lượng, giúp tôi cứu nhiều mạng sống ở tỉnh Idlib (Syria) và trao trả mục sư Brunson trong tình trạng sức khỏe tốt theo yêu cầu của tôi khi hạn tù của ông ấy vẫn còn nhiều năm. Cũng hãy nhớ, điều quan trọng là, Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên quan trọng của NATO. Ông ấy (Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan) sẽ tới Mỹ vào ngày 13/11”, ông Trump viết.

Ngoài ra, ông Trump cũng tuyên bố rằng dù Mỹ đang trong quá trình rời Syria nhưng “không đời nào” bỏ rơi người Kurd.

ttxvn_tnk1.jpg
Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Nguồn: AFP

Trong ngày 8/10, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ quân đội nước này đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào biên giới Syria-Iraq vào đêm 7/10 nhằm ngăn chặn các lực lượng người Kurd sử dụng tuyến đường này để tăng viện cho lực lượng ở Đông Bắc Syria trong bối cảnh Ankara chuẩn bị phát động một cuộc tấn công tại đây.

Các quan chức trên nêu rõ: "Một trong những mục tiêu cơ bản là cắt đứt tuyến đường quá cảnh giữa Iraq và Syria trước khi chiến dịch ở Syria bắt đầu. Như vậy, tuyến quá cảnh của các lực lượng người Kurd tới Syria và các tuyến đường tiếp viện, gồm đạn dược, đã bị cắt đứt. Tuy nhiên, không rõ liệu cuộc tấn công có gây thiệt hại hay thương vong gì không.