Thu hồi 5.000m2 'đất vàng' TP HCM: Có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước


11:00 15/05/2018 |

Thanh tra Chính phủ kết luận UBND TP HCM, các sở, ngành và các doanh nghiệp có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của nhà nước.

có dấu hiệu cố ý làm trái quy định
TP HCM, các sở, ngành và các doanh nghiệp có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của nhà nước.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP HCM.

Tại kết luận thanh tra, TTCP chỉ rõ UBND TP HCM, các sở, ngành và các doanh nghiệp liên quan đến việc thực hiện dự án tại khu đất "vàng" Lê Duẩn đã có nhiều sai phạm.

Theo đó, TTCP kết luận khu đất số 8-12 đã được xác lập quyền sở hữu nhà nước, do đó việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được thực hiện đấu giá theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, khu đất này cũng không thuộc trường hợp được chỉ định nhà đầu tư.

TTCP chỉ rõ sai phạm cụ thể khi Công ty SUNWAH Vietnam Real Estade Limited gửi văn bản cho UBND TP HCM đề nghị được thực hiện dự án theo đúng quy hoạch. Tuy nhiên, UBND TP HCM đã không chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức thẩm định để chọn các nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện dự án, sau đó tham gia đấu thầu theo đúng quy định.

"Năng lực tài chính của các Công ty được giao thực hiện dự án cũng không được thẩm định" - Kết luận TTCP nêu rõ.

Về việc Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm tham gia góp vốn thành lập Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue, theo TTCP, qua kiểm tra hồ sơ nhận thấy Công ty này không có chức năng và chưa có kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Do đó, việc công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà đề xuất và được UBND TP HCM cho phép Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm tham gia góp 30% vốn điều lệ là trái với chính chủ trương của UBND TP HCM. Đồng thời, trái với pháp luật về đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất.

TTCP cũng chỉ rõ, việc UBND TP HCM không xin ý kiến Hội đồng nhân dân, không báo cáo Hội đồng nhân dân TP tại phiên họp gần nhất trước khi quyết định giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất. Trách nhiệm thuộc về Thường trực UBND TP HCM nhiệm kỳ 2011-2015, trách nhiệm cá nhân thuộc về ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch thường trực thời điểm đó.

Việc UBND TP HCM chỉ đạo Sở Quy hoạch kiến trúc thực hiện điều chỉnh chức năng, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc và điều chỉnh một số chỉ tiêu sử dụng đất theo kiến nghị của chủ đầu tư dự án là không phù hợp Luật quy hoạch Đô thị.

TTCP cũng cho rằng, việc UBND TP HCM không tham khảo ý kiến tham mưu cơ quan chuyên môn, chưa nhận được sự phản hồi từ các cơ quan chuyên môn đã chấp thuận cho các nhà đầu tư không đủ năng lực tham gia dự án, dẫn đến 4 công ty chuyển nhượng kiếm lời gây giảm nguồn thu cho ngân sách; giảm tỷ lệ cổ phần góp vốn của nhà nước từ 50% xuống còn 20%. Việc làm này có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước.

"Trách nhiệm chung thuộc về Chủ tịch UBND TP HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND TP HCM nhiệm kỳ 2011-2015"- TTCP chỉ rõ.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, những sai phạm của UBND TP HCM và các sở, ngành và các doanh nghiệp liên quan như đã nêu ở trên là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của nhà nước, cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc.

thu-hoi-5000m2-dat-vang-tp-hcm-co-dau-hieu-co-y-lam-trai-quy-dinh-cua-nha-nuoc
TTCP đã kiến nghị thu hồi lại toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Như đã đưa tin, khu đất tại số 8 - 12 đường Lê Duẩn có tổng diện tích hơn 4.896 m2 thuộc sở hữu nhà nước. Ban đầu do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc là Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Kim khí Thành phố, Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP và Công ty cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO). Công ty Quản lý kinh doanh nhà Thành phố là đơn vị được giao quản lý, cho thuê khu nhà đất này.

Năm 2010, theo đề nghị của Bộ Công Thương, UBND TP đồng ý lập Công ty cổ phần đầu tư Lavenue gồm các cổ đông là Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP và 4 công ty của Bộ Công Thương góp vốn để thực hiện dự án, mỗi phía 50 %.

Tuy nhiên, sau đó UBND TP lại cho phép Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm được tham gia hợp tác đầu tư 30% vốn góp trong phần tỉ lệ vốn góp 50% của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.

Ngày 20-4-2010, 4 công ty thuộc Bộ Công Thương đã đồng ý chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido) quyền đầu tư phát triển dự án trên khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Đến tháng 6-2011, UBND TP đã có quyết định chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue sử dụng toàn bộ diện tích đất tại số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Trên cơ sở những sai phạm của UBND TP HCM, các sở, ngành và các doanh nghiệp TTCP đã kiến nghị thu hồi lại toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách. Đồng thời xem xét, tính toán để hoàn trả chi phí hợp lý cho Công ty CP Đầu tư Lavenue (bồi thường thiệt hại).

 

Kiến nghị thu hồi 5.000 m2 đất vàng Sài Gòn

Theo Thanh tra Chính phủ lô đất 8-12 Lê Duẩn bị kiến nghị thu hồi vì việc định giá được cơ quan thanh tra cho là "thấp" so với thực tế vì thế cần phải thu hồi.

 

TP HCM: Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi 5.000m2 'đất vàng' Lê Duẩn đấu giá lại

Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị thu hồi toàn bộ khu đất khoảng 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá và tăng thu cho ngân sách.