PGĐ Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình: Phòng vật tư trực tiếp báo cáo quy trình sửa chữa cho Giám đốc Bệnh viện


10:25 16/05/2018 |

PGĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Hoàng Đình Khiếu cho biết, phòng vật tư trực tiếp báo cáo quy trình sửa chữa cho Giám đốc bệnh viện, quy trình nhận lại thiết bị sửa chữa gồm những ai giao, ai nhận ông không được biết.

pgd-benh-vien-da-khoa-hoa-binh-noi-gi-ve-trach-nhiem-quan-ly-may-moc-chay-than-o-khoa-hoi-suc-tich-cuc
Hoàng Đình Hiếu (Trưởng khoa HSTC kiêm PGĐ bệnh viện đa khoa Hòa Bình).

Trả lời xét hỏi của tòa sáng 16/5, ông Hoàng Đình Khiếu - Trưởng khoa Hồi sức tích cực kiêm PGĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết ông phụ trách phân công bác sĩ điều hành hoạt động trong khoa. Theo ông Hiếu, cuối năm 2015 lãnh đạo khoa đã phân công bác sĩ Hoàng Công Lương phụ trách thận nhân tạo. Việc phân công công việc được thông báo tại các cuộc họp giao ban và các nhân viên ở khoa đều biết.

Ông Hiếu cho biết thêm, nhiệm vụ được phân công của bác sĩ Lương là có trách nhiệm khám chữa bệnh và điều hành phân công công việc tại khoa. Việc báo cáo công việc tại khoa giữa nhân viên trong các trường hợp bất cập hoặc thường niên.

Trả lời HĐXX, ông Hiếu cho biết, từ năm 2015 - 2016 các hoạt động của khoa thận nhân tạo diễn ra rất tốt. Nhiệm vụ của bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân được đặt lên hàng đầu. Với điều dưỡng là chăm sóc và thực hiện y lệnh còn bác sĩ là phụ trách chung và ra y lệnh.

Tại thời điểm xảy ra sự cố khiến 8 bệnh nhân tử vong ngày 29/5/2017, tại khoa thận nhân tạo có 3 bác sĩ và 11 điều dưỡng. Việc ra y lệnh là bác sĩ thăm khám nhưng trong trường hợp khó thì người có chuyên môn cao hơn ra.

Khi tòa hỏi về quyết định cuối cùng đối với việc ra quyết định điều trị một bệnh nhân có phải của bác sĩ Lương không, ông Hiếu trả lời, trong 3 bác sĩ tại đơn nguyên thận thì 2 bác sĩ còn lại chỉ là bác sĩ đa khoa và được người cao hơn kèm cặp.

Đáng chú ý, trong phần hỏi đáp với HĐXX, ông Hoàng Đình Hiếu khai về việc quản lý trang thiết bị tại khoa HSTC, cũng như đơn nguyên thận thì phòng vật tư giao cho khoa để quản lý sử dụng, còn việc bảo dưỡng thuộc trách nhiệm của phòng vật tư. Khi có thiết bị hỏng thì khoa báo lên phòng vật tư, sau đó phòng vật tư đến kiểm tra xem hỏng những cái gì để mời bên sửa chữa đến.

Quy trình sửa chữa cần phải có sự tham gia của phòng tài chính và phòng vật tư tham vấn cho giám đốc bệnh viện mời nhà thầu. Việc theo dõi và giám sát sửa chữa là trách nhiệm của phòng vật tư, khoa chỉ giao và nhận lại sử dụng.

Ông Hiếu cho biết thêm, hệ thống lọc nước số 2 bị sự cố thì nhân viên trong khoa phát hiện ra, sau đó điều dưỡng báo cáo lại khoa và báo cáo lên phòng vật tư.

Trong biên bản đề xuất sửa chữa ngày 20/4/2017 chỉ ghi đề nghị sửa chữa còn chi tiết sửa chữa thế nào là phòng vật tư mời chuyên gia đánh giá tình hình. Khoa chỉ chịu trách nhiêm giao thiết bị cho phòng vật tư. Phòng này có trách nhiệm giao cho bên sửa chữa.

Tại phiên tòa, ông Hiếu cho biết bản thân không được phòng vật tư báo cáo, phòng vật tư trực tiếp báo cáo quy trình sửa chữa cho giám đốc bệnh viện. Quy trình nhận lại thiết bị sửa chữa gồm những ai giao, ai nhận lại thì ông không được biết.

Khẳng định tại phiên xét xử, ông Hiếu cho biết với chức trách điều hành được giao ông đã phân công đầy đủ cho nhân viên. Ông Hiếu nói, khi xảy ra sự cố chúng tôi không biết nguyên nhân vì sao cho đến khi có kết luận điều tra của cơ quan chức năng.

 

 

Trực tiếp xét xử vụ bác sĩ Hoàng Công Lương ngày 16/5: Bị cáo Trần Văn Sơn thừa nhận lập biên bản gian dối

Ngày 16/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử vụ tai biến chạy thận khiến tám bệnh nhân tử vong ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.