Trung Quốc: Cựu Tổng tham mưu trưởng PLA bị khai trừ đảng


09:37 17/10/2018 |
Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng

Ngày 16/10, Bắc Kinh tuyên bố khai trừ đảng và tước quân tịch hai cựu tướng quân đội cấp cao vì tội tham nhũng, trong đó có cựu Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy, theo tờ South China Morning Post.

trung-quoc-khai-tru-dang-cuu-tong-tham-muu-truong-pla
Cựu Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy (phải) và cựu Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Trương Dương vừa bị tước quân tịch và khai trừ đảng.

“Những vi phạm rất nghiêm trọng và quy mô tham nhũng lớn. Vụ việc đã gây thiệt hại nặng nề”, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đăng tải tuyên bố khai trừ đảng và tước quân tịch cựu Tổng tham mưu trưởng Phòng Phong Huy và cựu Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Trương Dương.

Một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết hơn 300 quân nhân bị phát hiện có liên quan tới cáo buộc tham nhũng của tướng Phòng Phong Huy. Ông Phòng đang bị điều tra về cáo buộc tham nhũng hơn 100 triệu Nhân dân tệ (khoảng 1,4 triệu USD).

Quân ủy Trung ương Trung Quốc ra thông báo cho biết ông Phòng đã không trung thành với đảng và gây tổn hại nặng nề cho đảng Cộng sản và quân đội Trung Quốc. Ông Phòng cũng bị cáo buộc đã vi phạm nghiêm trọng kỉ luật chính trị và quy định của chính phủ về cấm lãng phí và nhận hối lộ.

Trong một thông báo khác, Quân ủy Trung ương Trung Quốc tuyên bố tước quân tịch và khai trừ đảng cựu Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Trương Dương – người đã treo cổ tự sát hồi tháng 11/2017 khi đang bị điều tra.

“Ông Trương đã tìm cách trốn tránh sự trừng phạt bằng việc tự sát. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới đảng và quân đội”, thông báo cho biết.

Theo một nguồn của South China Morning Post, hơn 40 người có liên quan đến ông Trương Dương. Ngày 15/10, quân đội Trung Quốc đã tổ chức một buổi thông báo nội bộ về cuộc điều tra đối với hai người trên.

Cựu Tổng tham mưu trưởng Phòng Phong Huy từng là tư lệnh khu vực trẻ nhất của quân đội Trung Quốc. Ông được phong đại tướng vào năm 1998 khi là chỉ huy quân đoàn Vùng quân sự Lan Châu và trở thành giám đốc của Quân khu Quảng Châu năm 2003.

Năm 2007, ông được bổ nhiệm làm tự lệnh Quân khu Bắc Kinh, chịu trách nhiệm bảo vệ thủ đô. Vào thời điểm đó ông là chỉ huy trưởng khu vực trẻ nhất của quân đội Trung Quốc.

 

Vợ cựu Chủ tịch Interpol nói Trung Quốc thiếu minh bạch

Vợ của cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch khi bí mật bắt giữ chồng bà đồng thời lo lắng rằng bà cùng hai cậu con trai đang gặp nguy hiểm.

 

Bắt Chủ tịch Interpol, Trung Quốc tự ‘giáng’ vào danh tiếng và vai trò toàn cầu?

Việc bắt giữ, đặc biệt là bắt bí mật, đương kim Chủ tịch Interpol – tổ chức hợp tác cảnh sát hình sự lớn nhất thế giới thực sự đã gây sốc và được xem là “đòn” mà Trung Quốc tự giáng vào danh tiếng cũng như những nỗ lực mở rộng vai trò lãnh đạo toàn cầu.

 

Mỹ bắt sĩ quan tình báo cấp cao của Trung Quốc

Mỹ vừa bắt Yanjun Xu, một sĩ quan tình báo cấp cao thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc với cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại từ các cơ quan hàng không quốc phòng hàng đầu của Mỹ.