Trước thềm cổ phần hóa, nhìn lại ‘cú phốt’ Agribank


14:06 13/08/2019 |
Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng

Agribank đã công bố thông tin về phát hành trái phiếu ra công chúng với kỳ hạn 7 năm, số lượng đăng ký chào bán là 5 triệu trái phiếu, tương đương 5.000 tỷ đồng (mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu).

truoc-them-co-phan-hoa-nhin-lai-cu-phot-agribank
Agribank đã công bố thông tin về phát hành trái phiếu ra công chúng với kỳ hạn 7 năm, số lượng đăng ký chào bán là 5 triệu trái phiếu, tương đương 5.000 tỷ đồng (mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu). 

Mới đây Agribank đã công bố thông tin về phát hành trái phiếu ra công chúng với kỳ hạn 7 năm, số lượng đăng ký chào bán là 5 triệu trái phiếu, tương đương 5.000 tỷ đồng (mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu).

Mục đích của đợt huy động vốn này là tăng thêm nguồn vốn dài hạn đáp ứng nhu cầu cho vay nền kinh tế nói chung và tăng vốn cấp II để đáp ứng các tỷ lệ bảo đảm an toàn hoạt động của ngân hàng, tăng khả năng thanh khoản toàn hệ thống.

Theo công bố của Agribank, giá chào bán trái phiếu là 1 triệu đồng/trái phiếu. Thời hạn nhận đăng ký mua từ 09/08/2019 đến hết ngày 23/09/2019.

Trước khi đăng ký mua cổ phiếu, nhà đầu tư chắc chắn không thể bỏ qua thông tin về ngân hàng, đặc biệt là những phản ánh của khách hàng về chất lượng dịch vụ của Agribank.

Mới đây nhất, thông tin đến báo chí, chị Mai Huyên, nhân viên Kênh Truyền hình Nhân dân (Hà Nội), cho biết, đêm ngày 25/4, hơn 10 cán bộ, nhân viên Kênh Truyền hình Nhân dân đã bị rút tiền khỏi tài khoản ngân hàng Agribank với số tiền từ 10-24 triệu đồng/người dù chị và các đồng nghiệp không hề thực hiện giao dịch.

22h ngày 25/4, phía Agribank đã xác nhận khóa toàn bộ tài khoản của cán bộ, nhân viên kênh Truyền hình Nhân dân để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, lúc 23h30, tài khoản của chị Huyên lại báo bị rút tiền. Chỉ trong mấy phút, tài khoản chị Huyên bị rút 8 lần với số tiền lên tới 24 triệu đồng.

Do hạn mức của tài khoản tại Agribank của chị Huyên là 25 triệu đồng/ngày nên kẻ gian không thể tiếp tục rút tiền. Để đảm bảo số tiền còn lại, sau 24h đêm, chị Huyên đã lập tức ra các cây ATM gần nhà để rút nốt số tiền trong tài khoản của mình.

Đến ngày 27/4, 3 khách hàng bị rút trộm tiền tại ATM thuộc phạm vi quản lý của Agribank đã được ngân hàng này hoàn tiền. Đối với 9 chủ thẻ bị lợi dụng rút tiền bằng thẻ giả tại ATM của tổ chức tín dụng khác, Agribank đã thu thập chứng từ và sau khi nhận được kết quả từ các tổ chức tín dụng liên quan, đến 11h30 ngày 4/5/2018, Agribank đã hoàn tất việc hoàn trả tiền đầy đủ cho khách hàng cuối cùng.

truoc-them-co-phan-hoa-nhin-lai-cu-phot-agribank
Trước thềm cổ phần hóa, nhìn lại ‘cú phốt’ Agribank.

Trước đó, theo báo Người lao động, đêm 1/5/2017, anh Nguyễn Thanh Sang (ngụ TP HCM), chủ thẻ ATM mở tại Agribank đang ở Bà Rịa - Vũng Tàu và thẻ ATM vẫn giữ trong người, thế nhưng, tài khoản thẻ ATM của anh liên tục bị trừ với tổng cộng 25 triệu đồng.

Mặc dù trong tài khoản của anh còn hơn 40 triệu đồng nhưng do mức rút tiền 1 ngày chỉ là 25 triệu đồng nên kẻ gian không rút được hết. Ngày 25/5, trả lời báo Người lao động, đại diện Agribank xác nhận đang tiến hành rà soát các giao dịch rút tiền của khách hàng Nguyễn Thanh Sang để làm rõ vụ việc sau khi nhận được phản ánh. Sau khi rà soát từ Techcombank, nơi kẻ gian rút tiền từ máy ATM của NH này, đại diện Agribank cho biết bước đầu nghi ngờ thẻ bị sao chép thông tin dữ liệu.

Thao Pháp luật & Xã hội, vào 2/3/2018, chị Nguyễn Thị H. (một khách hàng sử dụng tài khoản ATM tại Ngân hàng Agribank phòng giao dịch Lý Nhân, chi nhánh tỉnh Hà Nam) trong khi đang ngủ bỗng dưng nhận được điện thoại báo tin nhắn số dư tài khoản bị trừ 5.001.100 đồng.

Chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra, liên tiếp trong vòng 4-5 phút, tin nhắn điện thoại của chị báo phát sinh 5 lần giao dịch, tổng cộng số tiền bị trừ trong tài khoản của chị là 20.305.500, cho đến khi tài khoản của chị chỉ còn 56.390 đồng, không thể tiếp tục giao dịch.

Tá hỏa, chị H. cho biết lập tức liên hệ với Ngân hàng Agribank thì nhận được câu trả lời "khó tin".

Theo đó, bước đầu một nhân viên Ngân hàng giải thích rằng do có một khách hàng khác mở tài khoản tại Ngân hàng Agribank có cùng số tài khoản với chị H. Nên khách hàng đó đã sử dụng thẻ để rút số tiền trong tài khoản thì đồng thời số tài khoản của chị H cũng bị trừ tiền theo và báo tin nhắn về số điện thoại chị H đăng ký.

Tuy nhiên, theo chị H., sau đó thì một nhân viên Agribank gọi lại và giải thích rằng do Ngân hàng trả... thầm thẻ? Không phải là có khách hàng khác mở trùng số tài khoản?.

Vụ việc này đã khiến nhiều khách hàng ngạc nhiên trước sự cố "ngớ ngẩn" mà nhân viên ngân hàng này thừa nhận.

Tuy xảy ra ở nhiều địa điểm, thời gian, nguyên nhân khác nhau song việc khách hàng bị mất tiền dù không giao dịch đang trở nên ngày càng thường xuyên ở nhiều ngân hàng, trong đó có Agribank. Điều này người tiêu dùng lo ngại, thậm chí bức xúc về chất lượng bảo mật của các ngân hàng.

Theo kết quả kinh doanh 7 tháng đầu năm 2017 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), lợi nhuận trước thuế đạt 8.200 tỷ đồng, tăng 127% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 82% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Tính đến hết tháng 7/2019, tổng thu nhập của Agibank đạt 70.759 tỷ đồng, tổng chi phí trước thuế đạt 62.559 tỷ đồng.

Tổng tổng dư nợ cho vay của ngân hàng đạt trên 1 triệu tỷ đồng, trong đó tỷ trọng cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm trên 70% tổng dư nợ.

Kết thúc năm 2018, tổng tài sản của Agribank đạt 1,3 triệu tỷ đồng; nguồn vốn đạt gần 1,2 triệu tỷ đồng; quy mô tín dụng và đầu tư đạt trên 1,2 triệu tỷ đồng.

 

Công an Phú Thọ thông tin mới về vụ cướp hơn 500 triệu đồng ở Agribank

Ngày 2/6, Công an tỉnh Phú Thọ đã có thông tin chính thức về việc một nam thanh niên cướp hơn 500 triệu đồng ở Agribank tại xã xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba.

 

Ngân hàng Agribank: Những vụ mất tiền khiến khách hàng lo lắng

Vụ việc khách hàng bị "bốc hơi" hàng trăm triệu đồng tại Phòng giao dịch Ngân hàng Agribank Ninh Diêm (Khánh Hòa) gần đây chỉ là một trong nhiều lần nhà bằng này làm khiến khách hàng lo lắng, giảm niềm tin.

 

Hàng trăm triệu gửi tiết kiệm Agribank biến mất

Người dân gửi tiền tại Agribank Ninh Diêm (Ninh Hòa, Khánh Hòa) tá hỏa khi thấy hàng trăm triệu đồng tiền gửi tiết kiệm biến mất dù vẫn nhận đủ lãi.