Ý kiến trái chiều của người dân về nước sông Tô Lịch sau 1 tuần được làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản


19:00 23/05/2019 |
Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng

Từ 16/5, sông Tô Lịch bắt đầu được áp dụng làm sạch bằng công nghệ Nano - Bioreactor. Tuy nhiên, sau một tuần lại xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều từ người dân.

 Người dân sống xung quanh sông Tô Lịch nhận xét về hiệu quả của hệ thông máy lọc nước công nghệ Nhật Bản.

 Với dự án được thực hiện bằng nguồn tài trợ của Nhật Bản, hệ thống các "nhà máy lọc nước trong lòng sông" được áp dụng những công nghệ hiện đại tiên tiến của thế giới và đã được áp dụng hiệu quả để xử lý nguồn nước bị ô nhiễm tại Nhật Bản.

Theo các chuyên gia Nhật Bản, dự án xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor sẽ không cần nạo vét cơ học, nhưng chỉ sau 3 ngày mùi hôi thối sẽ giảm và sau khoảng 2 tháng các chất thải và bùn dưới sông sẽ bị phân hủy.

Toàn bộ hệ thống được lắp đặt tại sông Tô Lịch có công suất xử lý lên đến 1.350.000 m3/ngày đêm. Như vậy, lượng xả vào chỉ bằng 1/10 lượng nước có thể xử lý, tốc độ xử lý của hệ thống cũng được mô tả bằng 6 lần tốc độ âm thanh. Do đó, nhiều hy vọng rằng thiết bị này sẽ giúp toàn bộ nước thải được làm sạch trong ngày. 

Tuy nhiên khi mới lắp đặt hệ thống lại vấp phải nhiều ý kiến nghi ngờ về mức độ hiệu quả của công nghệ này từ cả người dân và cả chuyên gia trong nước.

Sau 3 ngày tiến hành triển khai hệ thống máy lọc nước trong lòng sông, cán bộ Viện Công nghệ môi trường đã lấy mẫu giám định chất lượng nước trên sông Tô Lịch, hồ Tây để đối chiếu với mẫu nước trước khi lắp đặt công nghệ Nano - Bioreactor. Qua thực tế và kết quả test nhanh các chỉ số, tình trạng ô nhiễm đã có chuyển biến tích cực.

Cùng với đó, một số người dân sinh sống gần những khu vực có máy lọc cũng có những chia sẻ khách quan về hệ thống đang được kỳ vọng "hồi sinh" dòng sông chết đã nhiều năm qua. 

 

Kiểm tra chất lượng nước sông Tô Lịch sau khi áp dụng công nghệ làm sạch của Nhật Bản

Sáng nay (20/5), Phòng phân tích chất lượng môi trường của Viện Công nghệ môi trường đã tiến hành lấy mẫu nước sông Tô Lịch (Hà Nội) để kiểm tra chất lượng nguồn nước sau khi áp dụng thí điểm làm sạch bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản.

 

Giới khoa học nghi ngờ công nghệ làm sạch sông Tô Lịch của Nhật Bản

Bày tỏ vui mừng song nhiều chuyên gia và cả đại diện Bộ TNMT cho rằng giải pháp làm sạch sông Tô Lịch của Nhật Bản đang thực hiện là không căn cơ, thậm chí tốn kém.

 

Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành 'sông Thames' của Việt Nam

Mới đây một doanh nghiệp tại Hà Nội đã đề xuất xin thành phố cho phép cải tạo dòng sông Tô Lịch đang bị ô nhiễm nặng nề trở thành địa điểm du lịch trên như sông Thames.