Video: Thổ Nhĩ Kỳ tấn công bắc Syria trong đêm, Nga, Mỹ lên tiếng


06:31 08/10/2019 |
Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng

Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ cuối ngày 7/10 tiến hành không kích nhằm vào các vị trí của người Kurd và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở tỉnh Hasakah, đông bắc Syria.

Video: Thổ Nhĩ Kỳ tấn công bắc Syria trong đêm, Nga, Mỹ lên tiếng
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

Một video lan truyền trên mạng xã hội quay lại cuộc không kích lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành nhằm vào một đoàn xe hỗ trợ của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) gần biên giới Syria với Iraq, chỉ vài giờ sau khi Mỹ thông báo sẽ rút quân khỏi khu vực, theo hãng tin RT.

hãng thông tấn SANA (Syria) đưa tin cho biết, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ cuối ngày 7/10 tiến hành không kích nhằm vào các vị trí của người Kurd và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở tỉnh Hasakah, đông bắc Syria. SANA ban đầu đưa tin không có thương vong trong cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, đài truyền hình Al-Ikhbariya của Saudi Arabia đưa tin các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các trụ sở của SDF ở tỉnh Hasakah. Một số báo cáo khác lại cho hay Thổ Nhĩ Kỳ nhắm mục tiêu vào YPG – lực lượng Ankara xem là nhóm khủng bố và là một phần của SDF.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 7/10 nói rằng sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria chỉ là “tạm thời”, và Ankara tôn trọng tính toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Hôm 5/10, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo một chiến dịch quân sự nhằm tạo ra cái gọi vùng an toàn ở miền bắc Syria. Mỹ từ chối tham gia cùng Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch này và bắt đầu rút lực lượng khỏi Syria.

Video quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd ở bắc Syria.

Trong cùng ngày, Nga bày tỏ hy vọng chiến dịch chống khủng bố mà Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch tiến hành ở miền Bắc Syria sẽ không gây phương hại tới sự toàn vẹn lãnh thổ và chính trị ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Điện Kremlin biết cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ và chính trị của Syria là nhằm tìm kiếm giải pháp cho Syria và các vấn đề khác. Chúng tôi hy vọng rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuân thủ nguyên tắc này trong mọi trường hợp".

Ông Peskov cho biết Điện Kremlin đã kêu gọi tất cả các lực lượng ở Syria tránh những hành động có thể cản trở cho giải pháp tại Syria. Moskva thừa nhận rằng các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là nhằm đảm bảo an ninh của chính nước này, trong đó có chiến đấu chống các phần tử khủng bố đang ẩn náu tại Syria. 

Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ phá bỏ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này vượt quá giới hạn trong cuộc tấn công quân sự ở Syria. Tuyên bố được đưa ra bất kể việc trước đó ông đã mở đường cho chiến dịch quân sự của đồng minh NATO của Mỹ tại miền Bắc Syria.

Thông báo trên Twitter ngày 7/10, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh ông sẽ phá hủy hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có các hành động mà ông cho rằng vượt quá giới hạn ở Syria.

Trước đó, ông Donald Trump đã quyết định rút quân đội Mỹ khỏi khu vực Đông Bắc Syria nhằm mở đường cho một chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các tay súng người Kurd được coi là khủng bố tại khu vực này. Các nhân viên quân sự Mỹ ngày 7/10 đã bắt đầu rút khỏi biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.