Vụ 2 nhà máy thép gây ô nhiễm ở Đà Nẵng: Hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất


07:00 26/04/2018 |

Người dân sinh sống lân cận 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) có thể tiếp tục sản xuất nông nghiệp tại khu tái định cư Hòa Liên 6 và Hòa Liên 7.

da-nang-dung-hoat-dong-2-nha-may-thep-gay-o-nhiem-bb-baaacG7asQ
Người dân sống lân cận 2 nhà máy thép hoạt động gây ô nhiễm sẽ được hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trong thời gian đến

Đó là nội dung vừa được UBND TP. Đà Nẵng thông báo đến bà con 2 thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên) về việc tái lao động sản xuất nông nghiệp sau khoảng thời gian xảy ra sự phản đối kịch liệt đối với 2 nhà máy thép sản xuất gây ô nhiễm.

Theo thông báo này, UBND thành phố quyết định giao Sở Xây dựng làm việc với Công ty Cổ phần Xây dựng và lắp máy Trung Nam có giải pháp xử lí khớp nối đáy kênh tiêu và đáy kênh thoát lũ. Đồng thời, hoàn thành kênh thoát lũ và xử lí thanh thải đất trong lòng kênh thoát lũ, nạo vét dòng chảy đối với những vị trí bồi lấp ở khu vực lân cận 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mời đại diện lãnh đạo Sở Tài chính, lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang cùng nhau thảo luận, khẩn trương đề xuất việc hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp khu vực trên. Trước mắt, người dân có thể tiếp tục sản xuất nông nghiệp tại khu tái định cư Hòa Liên 6 và Hòa Liên 7.

vu-2-nha-may-thep-gay-o-nhiem-o-da-nang-ho-tro-nguoi-dan-khoi-phuc-san-xuat
2 nhà máy thép đóng trên địa bàn xã Hòa Liên được UBND TP. Đà Nẵng tạo điều kiện hoạt động thêm 6 tháng

Như chúng tôi đã đưa tin, vào tối 26/2, hàng trăm người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 đã tập trung trước cổng nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc nhằm ngăn cản không cho 2 nhà máy này hoạt động. Thậm chí đến sáng 27/2, một số người dân còn tổ chức dựng lều trại, mang theo đồ ăn thức uống túc trực hàng giờ trước nhà máy nhằm bày tỏ thái độ bức xúc tột độ vì hoạt động sản xuất gây ô nhiễm trong thời gian dài của 2 nhà máy thép.

Trước sự phản đối gay gắt của người dân, ngày 2/3, UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương không để 2 nhà máy trên tiếp tục hoạt động trên địa bàn xã Hòa Liên. Đồng thời, thành phố quyết định thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận 2 nhà máy.

vu-2-nha-may-thep-gay-o-nhiem-o-da-nang-ho-tro-nguoi-dan-khoi-phuc-san-xuat
Những buổi đối thoại giữa người dân, chính quyền và phía doanh nghiệp chưa bao giờ tìm được tiếng nói chung

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi ra quyết định dừng sản xuất đối với 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc, vào ngày 26/3, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành thông báo cho phép 2 doanh nghiệp tinh luyện thép gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc có thêm thời gian 6 tháng tiếp tục hoạt động. Và việc  tạo điều kiện cho 2 nhà máy hoạt động rõ ràng hợp lòng chủ doanh nghiệp nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người dân. 

 

Đà Nẵng yêu cầu cán bộ 'nói không' với việc sử dụng, nhận quà biếu là các loài động vật hoang dã

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các cơ quan của thành phố “nói không” với việc sử dụng, nhận quà biếu là các loài động vật hoang dã.

 

Mua một cái bánh xèo không bán, bà chủ quán bị khách hàng đâm trọng thương

Cho rằng bà Yên chỉ mua 1 cái bánh xèo nên bà Anh nhất quyết không bán. Kết quả, hai bên xảy ra cự cãi và đỉnh điểm của xung đột là bà chủ gian hàng bánh xèo bị khách hàng đâm trọng thương, dẫn đến thương tích 55%.